Gastronomie: Leçon 11: Le thé au lotus

(VOVWORLD) - Le thé au lotus (trà sen en vietnamien) est l’une des spécialités les plus distinguées de Hanoi. Sa dégustation est tout un art. Nous en parlerons plus dans cette leçon.
Gastronomie: Leçon 11: Le thé au lotus - ảnh 1

Vocabulaires: Trà sen, phố Hàng Điếu, nhụy sen (gạo sen), ướp, liễn, sành, sấy, sàng, sẩy.

 

Texte


Những người sành về trà đều biết đến hàng trà ướp sen Ninh Hương tại số 22 phố Hàng Điếu. Khách trong và ngoài nước yêu thích thứ trà này đều tìm đến hiệu Ninh Hương. 1kg trà phải ướp với 1,4 kg nhụy sen (thường gọi là gạo sen) được đãi từ khoảng 1400 bông sen. Sen mới hái về phải đem ướp ngay để lâu sẽ kém thơm. Trà được đựng trong liễn sành, đậy kín vung. Cứ một lớp trà dày khoảng 4 cm thì giải một lớp gạo sen mỏng hơn lên trên. Trà ướp trong hai ngày rồi lấy ra sấy trong một ngày. Hỗn hợp trà và sen được sấy trong một ngày rồi mang ra sàng, bỏ hết gạo sen cũ ra rồi cho gạo sen mới vào tiếp tục ướp cho đến khi gạo sen dần dần ngấm sâu vào trong búp trà. Một mẻ trà phải ướp và sấy 8 lần như vậy. Bước vào trong phòng sấy trà phải không được ngửi thấy mùi sen tức là đã ủ kín để sen ngấm sâu vào trong trà. Để ra đời một mẻ sen ngon cần phải một tháng lao động miệt mài. Cách thưởng thức chè sen là cả một nghệ thuật. Bộ ấm chén pha trà phải bằng đất nung để trà được giữ nhiệt. Lòng chén phải có màu men trắng hay hồng để làm nổi bật màu hổ phách của trà sen. Đặt ấm pha trà vào trong một chiếc bát rồi mới cho chè vào ấm và rót nước thật sôi vào. Sau khi trà ngấm, rót trà ra một chén to rồi mới rót trà từ chén to sang các chén nhỏ. Trà sen ngon thì vị ngọt mà lại mát, mùi thơm nhẹ nhàng.

Commentaires

Autres