Gastronomie: Leçon 15: Les plats à base de crabe

(VOVWORLD) - Crabe mijoté, crabe torréfié au poivre vert, crabe bouilli, salade au crabe…Au Vietnam, le crabe se décline de nombreuses façons, d'autant plus que l'on peut utiliser différentes parties du crabe : pinces, chair...

 

Gastronomie: Leçon 15: Les plats à base de crabe - ảnh 1

Vocabulaires : Biển, con ghẹ, chua, cay, ngọt, xanh xẫm, đỏ, ghẹ om, ghẹ rang tiêu xanh.

 

 

Texte

 

Nói đến các món ăn ở vùng biển thì không thể không nói đến các món ghẹ. Món ăn này mang hương vị mặn mòi của biển cả với đủ các loại vị khác nhau : chua, cay, ngọt, thơm. Con ghẹ còn sống có màu xanh xẫm, khi luộc chín thì chuyển sang màu đỏ gạch trông rất bắt mắt. Người dân địa phương ở các vùng biển thường ăn ghẹ luộc chấm muối ớt. Ghẹ có nhiều món như ghẹ om, ghẹ rang tiêu xanh, ghẹ xào cay, ghẹ luộc.

Với món ghẹ om thì người ta tách mai ghẹ, lấy gạch bên trong để riêng, thân được chặt thành miếng, giã hành, tiêu, tỏi, ớt, trộn bột ngọt, muối và đường để sẵn. Phi thơm tỏi với dầu ăn trong chảo, sau đó bỏ ghẹ vào trộn đều trước, tiếp theo cho toàn bộ gia vị đã giã vào rồi trộn lần hai. Hòa tan bột mì với nước rồi đổ vào trộn đều lần cuối xong đậy nắp lại. 10 phút sau thì nhắc xuống, rắc thêm vài cộng hành, rau ngổ thái nhỏ là hoàn thành món ghẹ om đầy hấp dẫn.

Món ghẹ được bán nhiều tại các vùng biển, các khu du lịch của Việt Nam. Ngoài ra, tại các nhà hàng, khách sạn, món này cũng rất được ưa chuộng.

 

 

 

Commentaires

Autres