Gastronomie: Leçon 3: Le gâteau “coóng” de Soc Trang

(VOVworld) – Nous découvrons dans cette leçon le gâteau “coóng”, une spécialité de la province méridionale de Soc Trang.

Gastronomie: Leçon 3: Le gâteau “coóng” de Soc Trang - ảnh 1

 Vocabulaires: Hạt gạo, châu thổ, vùng châu thổ sông Cửu Long, cá cơm, nước mắm, tôm thẻ, khuôn, khuôn bằng nhôm, nguyên liệu, giòn tan, phương Nam.

 Texte

Nam Bộ là vùng đất nổi tiếng có nhiều món ăn ngon mang hương vị đồng quê, dân giã và món bánh “coóng” của Sóc Trăng là một ví dụ điển hình cho hương vị ẩm thực đất phương Nam. Từ những hạt gạo trắng ngần của vùng châu thổ phương Nam mầu mỡ, những người phụ nữ Sóc Trăng đã làm nên một loại bánh thơm ngon nổi tiếng đó là bánh “coóng”. Nguyên liệu chính để tạo ra  những chiếc bánh này là loại gạo mùa thơm ngon những con tôm thẻ tươi rói của vùng sông nước Cửu Long. Nước mắm dùng cho chiếc bánh thơm giòn này là loại mắm Phú Quốc nổi tiếng được chế biến từ cá cơm. Để làm bánh “coóng” Sóc Trăng, người ta thường dùng một loại khuôn nhôm, hình tròn, đáy bằng, đường kính chừng 5cm cao khoảng 4cm có tay cầm dài 30cm. Loại dụng cụ này dân địa phương gọi là coóng vì thế mà bánh được làm ra được gọi là bánh coóng. Cách chế biến loại bánh này cũng hết sức cầu kì nhưng bù lại sẽ cho ra những chiếc bánh coóng vàng, giòn tan, thơm ngậy mùi mỡ, ngọt lừ vị tôm tươi.

 

 

Commentaires

Autres