Le vietnamien du commerce: leçon 21: à la réunion

(VOVWORLD) - Nous apprenons dans cette leçon des phases que l’on  utilise souvent dans une réunion.
Le vietnamien du commerce: leçon 21: à la réunion - ảnh 1

 

Vocabulaires: Một bước khởi đầu tốt đẹp, mối làm ăn, kinh phí, địa bàn kinh doanh, khang trang, trang thiết bị, phát đạt.

Conversation

Phạm Công: Hôm nay, chúng ta tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động của văn phòng trong 3 tháng vừa qua để đến kì họp Ban giám đốc lần này, tôi sẽ báo cáo lại với giám đốc xí nghiệp. Buổi họp hôm nay chủ yếu tập trung vào hai nội dung chính: vấn đề cơ sở vật chất như mua sắm trang thiết bị, mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm và tình hình kinh doanh của văn phòng. Trước tiên mời chị Thanh Hường, phụ trách tiếp thị báo cáo tình hình.

Hường: Trong suốt một tháng đầu, tình hình kinh doanh của văn phòng rất chậm và chúng ta không hề kí được một hợp đồng nào, khách mua lẻ cũng rất ít. Chủ yếu mọi người chỉ vào xem hàng chứ không mua. Từ tháng thứ hai trở đi, hàng hóa bán được nhiều hơn. Đặc biệt là văn phòng ta đã kí được một hợp đồng với nước ngoài và có 7 trung tâm thương mại đến lấy hàng về bán thử.

Phạm Công: Tổng số hàng mà chúng ta đã kí được là bao nhiêu ?

Bên phía nước ngoài họ đặt 2000 chiếc áo sơ mi nam chất lượng cao. Còn 7 trung tâm thương mại, mỗi trung tâm lấy 1000 chiếc áo sơ mi và 1000 chiếc quần kaki. Họ nói rằng nếu bán được, họ sẽ kí hợp đồng đều đặn với chúng ta. Tuy số lượng hàng hóa bán được không nhiều lắm nhưng dù sao đây cũng là một bước khởi đầu tốt đẹp, để chúng ta có thể tạo những mối làm ăn lâu dài về sau.

Phạm Công: Theo chị, trong cuộc họp Ban giám đốc sắp tới, chúng ta có cần đề đạt gì không ?

Anh hãy đề nghị giám đốc cho chúng ta một khoản kinh phí để quảng cáo trên đài địa phương đồng thời xin mở rộng địa bàn kinh doanh trên toàn thành phố.

Phạm Công: Được rồi, tôi sẽ lưu ý vấn đề này. Bây giờ đến lượt chị Liên, phụ trách vật tư, thiết bị. Chị thấy văn phòng của chúng ta từ khi hoạt động đến nay có vấn đề gì không ?

Liên: Ngay từ khi thành lập, chúng ta đã xây dựng được một cơ sở vật chất khá khang trang với đầy đủ các trang thiết bị. Gần đây tình hình kinh doanh của chúng ta khá phát đạt nên một văn phòng này không đáp ứng đủ nhu cầu. Theo tôi, để có thể mở rộng địa bàn kinh doanh, chúng ta có thể mở thêm các cửa hàng đại lí và lấy chính công nhân của xí nghiệp ra bán hàng chứ không chỉ cho tư nhân bán hàng đại lí như hiện nay.

Phạm Công: Tôi sẽ ghi lại đầy đủ về ý kiến xin kinh phí quảng cáo lẫn vấn đề xin mở thêm cửa hàng bán đại lí vào bản báo cáo này và trình lên Ban giám đốc xí nghiệp giải quyết.

Sur le même sujet

Commentaires

Autres