Le vietnamien du commerce: Leçon 22: recrutement de la main d’oeuvre étrangère

(VOVWORLD) - Nous apprenons dans cette leçon un certain nombre de phrases concernant l’embauche de la main d’oeuvre étrangère.

 

Le vietnamien du commerce: Leçon 22: recrutement de la main d’oeuvre étrangère - ảnh 1

Vocabulaires: Phân xưởng liên doanh, giấy phép lao động, lao động nước ngoài, hồ sơ, thỏa thuận, người sử dụng lao động, giấy phép, văn bản, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản sao, cơ quan công chứng, hợp đồng lao động.

Conversation

Park: Thưa ông, theo như kế hoạch chúng ta đã thỏa thuận thì phân xưởng liên doanh của chúng ta sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm tới. Để chuẩn bị đưa số công nhân Hàn Quốc có tay nghề sang Việt Nam, ông có thể cho biết thủ tục cấp giấy phép cho lao động nước ngoài như thế nào không ạ ?

Bình: Chúng ta phải lập hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài. Theo thỏa thuận, bước đầu chúng ta sẽ đưa 20 công nhân Hàn Quốc sang. Do vậy, chúng ta phải lập 20 bộ hồ sơ. Mỗi người một bộ.

Park: Vậy mỗi bộ hồ sơ gồm những giấy tờ gì ?

Bình: Mỗi bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài gồm 2 loại giấy: Một loại là các giấy tờ do người sử dụng lao động nước ngoài làm tức là Ban giám đốc xí nghiệp và một loại là do lao động nước ngoài làm.

Park: Ông có thể cho biết cụ thể hơn không ?

Bình: Vâng. Về phần mình, Ban giám đốc xí nghiệp phải làm các giấy tờ sau đây:

1.     Giấy xin cấp giấy phép cho lao động nước ngoài.

2.     Văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho phép tuyển lao động nước ngoài.

3.     Bản sao giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy phép cho đặt chi nhánh tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Có chứng nhận của cơ quan công chứng Việt Nam.

Park: Tất cả những giấy tờ này chúng tôi đã chuẩn bị xong.

Bình: Về phía người lao động nước ngoài phải có các giấy tờ sau đây:

1.     Đơn xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam.

2.     Bản sao hợp đồng lao động đã kí kết với người sử dụng lao động có chứng nhận của cơ quan công chứng nhà nước Việt Nam.

3.     Bản sao chứng chỉ về trình độ chuyên môn tay nghề của lao động nước ngoài. Chứng chỉ về trình độ chuyên môn tay nghề là bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trường chuyên nghiệp do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp theo quy định của pháp luật nước đó.

4.     Giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện cấp tỉnh trở lên của Việt Nam cấp. Nếu giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài thì theo quy định của nước sở tại những giấy tờ này xin nhờ quý công ty của ngài chuẩn bị cho.

Park: Vâng. Thế nào chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ. Cũng không đơn giản lắm nhưng chắc sẽ kịp để chúng ta kịp gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xin phép.

Commentaires

Autres