Tourisme: Leçon 14: La baie d'Halong-Première partie

(VOVWORLD) - Cette leçon vous fera découvrir la baie d’Halong classée au patrimoine mondial de l’Unesco.  La baie d’Halong constitue aujourd’hui l'une des principales attractions touristiques du Vietnam.

 

Tourisme: Leçon 14: La baie d'Halong-Première partie - ảnh 1

Mots nouveaux : đảo, hòn đảo, bức tường thành, quần thể đảo đá, ngỡ, trông xa, chồng chất lên nhau, xen kẽ nhau, hình thù, sửng sốt.

 

 Texte

 

Đầu năm 1995, Ủy ban Unesco đã ghi tên vịnh Hạ Long vào danh sách « Di sản thiên nhiên thế giới » bởi thiên nhiên Hạ Long hùng vĩ, xinh đẹp lạ thường. Vịnh Hạ Long rộng khoảng 1500 km2, với trên 1600 hòn đảo lớn nhỏ có tên. Nếu kể cả những hòn đảo không tên thì số lượng còn lớn hơn.Vịnh Hạ Long là một quần thể đảo đá. Có chỗ các đảo quần tụ lại trông xa ngỡ chồng chất lên nhau, có chỗ hai đảo tách ra dựng đứng đối diện nhau qua một lạch nước hẹp. Có nơi, các đảo đứng dọc ngang xen kẽ, tạo lên nhiều lớp kéo dài hàng chục km như một bức tường thành vững chãi. Đi giữa Hạ Long với hàng nghìn đảo đá cao thấp khác nhau, mỗi đảo một hình thù, ta có cảm giác như đang đi giữa một thế giới động vật trải qua hàng triệu năm hóa đá. Dưới sự sắp xếp thần kì của thiên nhiên, đảo đá Hạ Long không chỉ tạo nên những tác phẩm điêu khắc hoành tráng, mà còn tạo nên những công trình kiến trúc thiên nhiên mỹ lệ. Các đảo đá, hoặc đứng đơn độc giữa các luồng lạch như hòn « Đũa », hòn « Gà Chọi » hoặc dựa vào sườn một đảo lớn khác như hòn « Yên Ngựa », hòn « Bướm ». Có hòn bề thế 4 mặt phẳng lì, bóng nhẵn như khối gỗ mun như hòn « Ấm », hòn « Đỉnh Hương ». Bên trong các đảo đá với những hình khối sống động còn chứa nhiều hang động kì thú, mang đến cho du khách nỗi đam mê, ngạc nhiên trước vẻ đẹp tạo hóa như hang « Đầu Gỗ », hang « Cửa Giữa », hang « Sửng Sốt ».

 

 

  

Commentaires

Autres