Giới thiệu món bánh dẻo truyền thống và tư vấn về du lịch làng nhà cổ huyện Cái Bè Tiền Giang

(VOV5) - Tuần qua, thính giả gửi thư muốn được biết về món bánh dẻo truyền thống của người Việt; địa điểm du lịch ở làng cổ huyện Cái Bè, Tiền Giang. Thính giả cũng đóng góp ý kiến với các chương trình.

Nghe âm thanh tại đây:



Thưa quý vị và các bạn,

Trong thư gửi về chương trình, một số thính giả, một số thính giả của chương trình tiếng Tây Ban Nha gửi thư chúc mừng ông Nguyễn Thế Kỷ được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong thư, thính giả Juan Diez, ở Tây Ban Nha, viết: "Nhiệm vụ của tân Tổng Giám đốc sẽ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, tôi tin rằng với đội ngũ cán bộ nhân viên tay nghề cao và tận tụy, Đài TNVN dưới sự lãnh đạo của Tổng Giám đốc mới sẽ gặt hái được những thành công nhất định, trong đó có việc bảo vệ những giá trị quý giá cho nhân loại, hòa bình, hợp tác, đối thoại và tình hữu nghị".


Các thính giả chương trình tiếng Campuchia khen các bài viết về văn hóa người Khmer trong chuyên mục Sắc màu 54 dân tộc Việt Nam có nội dung hấp dẫn, bổ ích. Thính giả Fred Buettner, ở Muehlheim, Đức, khen chương trình của VOV5 có nội dung phong phú, thú vị, giúp thính giả biết được quan điểm của Việt Nam về các vấn đề trong nước và quốc tế. Trong thư gửi tới chương trình tiếng Đức, thính giả Lutz Winkler khen chương trình của VOV5 rất hấp dẫn. Thính giả thích nhất các bài viết trong chuyên mục Văn hóa Việt Nam và chuyên mục ca nhạc.


Thính giả cũng tiếp tục chia sẻ ý kiến vào các chuyên mục Việt Nam Đất nước Con người; Văn hóa xã hội; Người việt muôn phương, sức khỏe của bạn, giai điệu quê hương…Phóng viên các cơ quan thường trú, CTV liên tục gửi tin, bài vê đời sống của người Việt tại các nước. Như tin mit tinh kỷ niệm thành lập Đoàn tại Mosva của Cơ quan thường trú Nga, Người Việt tại Pháp cầu siêu các chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma của cơ quan thường trú Pháp; Hoặc tin, lễ cầu siêu tại Ba Lan tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh bảo vệ biển đảo và ngày văn hóa Việt Nam tại Krakow của CTV ở Ba Lan. Nhiều tin bài khác của cơ quan thường trú tại Lào, tại Sec cũng đã được kịp thời tuyên truyền trên sóng phát thanh và đăng tải trên rang web.


Quý thính giả thân mến! Một số bạn nghe đài thông báo đã bắt được sóng của Đài TNVN và muốn nhận được thẻ xác nhận nghe đài: đó là thính giả Bhatacharya, Chủ tịch Câu lạc bộ Bạn nghe đài Chaitak, Ấn Độ, thính giả  Marek Pis, ở Ba Lan.


 Quý thính giả thân mến! Đáp ứng yêu cầu của thính giả Nhật Bản muốn biết thông tin và cách làm loại bánh giống với bánh mochi của Nhật Bản, chúng tôi xin giới thiệu loại bánh rất quen thuộc với người Việt Nam vào dịp Tết Trung thu: đó là bánh dẻo. Vỏ bánh được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường, nước hoa bưởi; và nhân bánh với đậu xanh, hạt sen, hay thập cẩm đủ loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước. Bánh dẻo được thực hiện không cần chuẩn bị lò nướng, mà chỉ cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.


+ Vỏ bánh dẻo theo truyền thống có màu trắng trong, sử dụng bột nếp rang chín, xay và rây mịn; nước đường, nước hoa bưởi, một chút dầu ăn loại không mùi, màu nhẹ. Hiện nay, hình thức vỏ bánh dẻo trung thu có nhiều thay đổi. Song song với màu trắng truyền thống, vỏ bánh có nhiều vị và màu sắc thu hút hơn với sự hỗ trợ của phẩm màu thực phẩm, bột trà xanh, lá dứa thơm, chanh leo, cà phê, dâu tây.


+Nhân bánh dẻo truyền thống thường được biết đến với kiểu nhân đậu xanh (hoặc hạt sen) được làm nhuyễn sên đặc (có thể kèm lòng đỏ trứng muối), nhưng hiện nay đã đa dạng hơn rất nhiều. Sự sáng tạo và đổi mới trong thời hiện đại góp phần đa dạng hóa các kiểu nhân bánh như đậu xanh và bột trà xanh; nhân đậu xanh và lòng đỏ trứng vịt muối; nhân đậu xanh và hạt sen; nhân thập cẩm với lạp xưởng, mứt bí, hạt bí, hạt dưa, vừng trắng, mỡ đường; nhân cốm và dừa bào sợi. Cũng cần nói đến vô số các thử nghiệm nhân bánh khác có thể kể đến như nhân đậu đỏ hạt sen; nhân tôm thịt; nhân xoài và nước cốt dừa; nhân khoai môn; thậm chí nhân socola…


Nếu có dịp đến Việt Nam vào đúng Tết Trung  Thu, rằm tháng 8 âm lịch, các bạn sẽ được thưởng thức hương vị phong phú của loại bánh này.


Quý thính giả thân mến! Nhiều thính giả muốn được du lịch tới làng nhà cổ ở huyện Cái Bè, Tiền Giang nhưng muốn biết thông tin cụ thể về đặc trưng văn hóa nơi đây. Chúng tôi thông tin như sau:


Những ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 nằm xen trong những vườn cây ăn trái xum xuê, bên cạnh những nhánh sông chở đầy nước ngọt quanh năm. Làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp của huyện Cái Bè được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những di sản văn hóa quý giá để du lịch sinh thái phát triển.Những  ngôi nhà được xây cất bằng các loại gỗ quý, có mái lợp ngói, cao và rộng, kiến trúc theo lối kết hợp giữa phương Đông lẫn phương Tây, đã góp phần tạo ra diện mạo kiến trúc và cảnh quan nổi trội của làng so với các địa phương khác.


Những ngôi nhà cổ nằm dọc theo những dòng sông, kênh, rạch đều có mặt bằng mở, phóng khoáng và rộng; trước nhà thường là hàng giậu hoặc hàng rào thấp bằng các loại hoa kiểng; xung quanh và phía sau nhà được bao bọc bởi những vườn cây ăn trái, con mương nhỏ, để tưới nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa, mùa nước nổi. Trong những ngôi nhà cổ, gian nhà chính dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên và là chỗ nghỉ ngơi; gian bếp biệt lập nằm ở phía sau hoặc bên hông của gian nhà chính.


Các bạn hãy đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp của vùng đất này, với những ngôi nhà cổ đặc sắc và chúng tôi tin rằng, chuyến du lịch của các bạn sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ.


Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 38252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vovworld.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này vào lúc:  1h30 đến 2h30 giờ quốc tế, tức là  8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội) 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác