Tư vấn về các mô hình nghỉ dưỡng tại Việt Nam dịp hè; thông tin về ẩm thực bánh cốm Hà Thành

(VOV5) - Trong thư gửi về chương trình tuần qua, nhiều thính giả quan tâm tới mô hình nghỉ dưỡng ở nhà dân tại Việt Nam; thông tin về ẩm thực Hà Thành với bánh cốm. Thính giả cũng góp ý với các chương trình phát thanh và trang web.

Nghe âm thanh thư thính giả tại đây:



Chào quý vị, chào các bạn!

Rất vui vì lại được cùng quý thính giả trò chuyện trong chuyên mục này. Một tuần trôi qua và chương trình tiếp tục nhận được những lá thư của thính giả ở khắp nơi gửi về. Từ Mỹ, thính giả David Giba viết thư cho biết: "Tôi rất thích nghe chương trình của VOV. Những chương trình tôi yêu thích là Thư thính giả và các chương trình giới thiệu về văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Ca nhạc truyền thống của Việt Nam rất hay và việc được tìm hiểu về văn hóa Việt Nam là điều rất tuyệt vời”.Thính giả người Nhật Bản Nakayama Koji muốn được nghe giới thiệu về những bài thơ nổi tiếng của Việt Nam. Một số thính giả Cuba gửi thư tới chương trình tiếng Tây Ban Nha mong muốn nhận được quà lưu niệm từ chương trình như đĩa ca nhạc Việt Nam, lịch treo tường...


Chương trình tiếp tục nhận được điện thoại của thính giả Phan Thích, ở Hưng Yên. Ông là thính giả lâu năm đã gắn bó với các chương trình trên sóng Phát thanh, nhất là Chương trình Phát thanh dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc. Ông chia sẻ rất ấn tượng với  các chuyên mục văn hóa, sắc màu các dân tộc Việt nam, Giai điệu quê hương, Khách mời trong tuần…và ngày nào cũng đặt bên cạnh chiếc đài nhỏ, quà tặng của Chương trình để nghe. Thính giả Nguyễn Minh Khang, ở TPHCM cho biết ông luôn hứng thú nghe  các chương trình dạy tiếng Việt và các chương trình đọc truyện đêm khuya cũng như chuyên mục Người việt muôn phương. Nhiều thính giả trẻ cũng rất quan tâm tới phần tư vấn về du học. Chương trình cũng nhận được nhiều tin, bài của các đồng nghiệp, của các CTV từ Pháp, Lào, Nga, Nhật bản, Cộng hòa Sec, Ukraine, Đức…phản ánh về hoạt động của người Việt Nam tại các nước. Chúng tôi chân thành cám ơn và mong muốn nhận được sự đóng góp nhiều hơn từ bạn nghe đài.

Quý thính giả thân mến! Mô hình nghỉ dưỡng ở nhà dân, một loại hình dịch vụ du lịch đang được nhiều người lựa chọn. Nhiều thính giả từ Nhật Bản, Thái Lan muốn được biết loại hình này ở Việt Nam. Hy vọng chương trình sẽ giúp quý thính giả phần nào với những thông tin hữu ích sau đây:


+ Du lịch đồng quê, trải nghiệm cưỡi trâu, bắt cá hay còn gọi là Phơri’s House , ở Tả Van, Sa Pa, Lào Cai. Phơri’s House là một ngôi nhà nhỏ xinh nằm trong bản Tả Van, cách thị trấn Sa Pa chừng 10 km. Sự bài trí giản dị với những chiếc ghế mây, chiếc bàn gỗ nhỏ, hay những chiếc mền với họa tiết thổ cẩm đều khiến nơi đây trở nên gần gũi, ấm cúng hơn giữa cái lạnh của núi rừng Tây Bắc. Một điểm khá độc đáo của Phơri’s House được các du khách nước ngoài đánh giá rất cao là ở đây bạn sẽ được nhắc nhở hạn chế sử dụng nilon và các loại chai nhựa.


+Home Farm, ở  Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là căn nhà 2 tầng đáng yêu giữa rừng thông, hoàn toàn tách biệt với sự xô bồ náo nhiệt của thành phố. Khu vườn nhà Home Farm còn trồng khá nhiều các loại cây cảnh, cây ăn trái. Khoảnh sân trước nhà là nơi tụ tập, mở tiệc lý tưởng cho các du khách đến đây. Từ Home Farm cũng khá thuận tiện cho việc khám phá những địa danh nổi tưởng của Đà Lạt như Dinh Bảo Đại, hồ Tuyền Lâm, thác Cam Ly…


+Minh House, ỏ Hà Bổng - Đà Nẵng,  nằm ngay gần bãi biển Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng, là nơi chỉ thoáng nhìn không gian bên ngoài, bạn đã muốn bước vào trong. Minh House có kiến trúc nội thất vừa có phần hiện đại lại vừa cổ xưa, thân thiện. Các căn hộ của Minh House đều được trang bị đầy đủ tiện nghi từ bếp nấu, bàn ăn, sofa, giường ngủ… Sau mỗi căn hộ đều là một khoảng vườn nhỏ với thảm cỏ xanh mướt, hồ cá nhân tạo cùng bộ bàn ghế để bạn có thể nhâm nhi tách trà hay ngồi tán gẫu cùng bạn bè, người thân.


Quý thính giả thân mến! Một món ăn mà nhiều con xa quê trở về muốn thưởng thức hoặc mang đi khắp nơi làm quà cho bạn bè, gia đình, đó là bánh cốm Hà Nội. Thính giả muốn được thông tin về cách làm loại bánh này:  Để làm được chiếc bánh cốm ngon thì cũng phải trải qua quy trình công phu. Khâu đầu tiên và rất quan trọng là việc chọn cốm, nó khác với làm cốm Làng Vòng là sử dụng cốm non, cốm dùng làm bánh phải là dạng cốm già, nghĩa là lúa cắt ở thời điểm hạt đã chắc xanh, vì cốm non khi xào đường sẽ tan hết, không dùng làm vỏ bánh được. Đậu làm nhân cũng phải chọn những hạt mẩy đều, đồ lên rồi giã nhuyễn, trộn lẫn với dừa, đường kính trắng. Hạt cốm được ướp rồi đem xào trên chảo nóng khoảng 2 giờ đồng hồ, đến khi những hạt nếp quyện lại và vẫn giữ được màu xanh. Trong cốm trộn một ít dừa và đường kính, ở giữa là nhân đỗ, sau đó bánh được gói bằng giấy nilông và bọc hộp giấy. Khi thưởng thức bánh có vị dịu ngọt từ ngoài và đậm dần vào trong nhân, có vị dẻo thơm của cốm và ngọt bùi của đỗ xanh. Hương thơm ngọt ngào, tinh khiết của lúa mới hoà cùng sắc xanh đồng quê và hương vị đặc trưng của những chiếc bánh cốm không chỉ hấp dẫn người Hà Nội, là món quà quý của người Thủ đô khi đi thăm người thân, bạn bè ở các tỉnh thành khác, mà còn theo chân những du khách đến với bạn bè quốc tế. Thứ bánh này gợi lên trong lòng những người con xa quê, những tâm hồn hoài cổ về một nét văn hóa đẹp, thanh tao trong thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội.


Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.


Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                         


Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn
Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

Các tin/bài khác