vovworld.vn – ước mơ nối dài cánh sóng

14 Tháng Giêng 2012 - 13:10:23

(VOV5) - Trong gần bảy thập niên, từ ngày phát sóng chương trình phát thanh đối ngoại đầu tiên (10/9/1945), Hệ Phát thanh đối ngoại, Đài TNVN trở thành nhịp cầu nối thông tin trong và ngoài nước. Tuy nhiên, phát thanh vẫn bị giới hạn bởi thời lượng, thời gian, tần số của loại hình báo nói cũng như phụ thuộc vào thời tiết và điều kiện của người nghe Đài. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, khoảng cách địa lý, giới hạn không gian, thời gian ấy đã được phá vỡ. Bạn nghe đài trên khắp thế giới có thể tìm hiểu thông tin về Việt nam ở mọi nơi, mọi lúc qua địa chỉ VOVWORLD.VN hoặc VOV5.VN.

 

vovworld.vn –  uoc mo noi dai canh song  hinh 0

Các biên tập viên phòng tiếng Anh trình bày trang mạng vovworld.vn

Nhờ có Hệ Phát thanh đối ngoại nên ngay cả những năm khó khăn nhất của chiến tranh bảo vệ tổ quốc, thế giới luôn biết và theo dõi tình hình về Việt Nam.  Những cuộc biểu tình phản chiến rầm rộ ở Pháp, rồi ở Mỹ và hàng loạt nước khác của những người yêu hoà bình, phản đối chiến tranh ở Việt Nam, rồi những cánh thư, tặng phẩm từ nước ngoài bất chấp khoảng cách về không gian tới tấp gửi về địa chỉ 58, Quán Sứ, Hà Nội động viên những người làm báo phát thanh trong vô vàn gian khó đã khẳng định điều đó. Từ đó đến nay, những người làm báo nói từng ngày, từng ngày cần mẫn bắc nhịp cầu, chuyển tải những bứt phá, sự chuyển mình sôi động của nền kinh tế, quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước Việt Nam đến với thính giả quốc tế và cộng đồng người Việt Nam sống ở nước ngoài.

 

Nhưng dẫu sao, phát thanh vẫn bị giới hạn bởi thời lượng, thời gian, tần số của loại hình báo nói cũng như phụ thuộc vào thời tiết và điều kiện của người nghe Đài.   

Khoảng cách địa lý, giới hạn không gian, thời gian ấy đã được phá vỡ khi công nghệ số phát triển. Thông qua không gian số, mà cụ thể là qua báo điện tử VOVNEWS trước đây, và VOVonline bây giờ, âm thanh của 5 hệ chương trình phát thanh và các kênh như VOVTV, VOV Giao thông và rất nhiều chuyên đề, tiết mục hấp dẫn của Đài TNVN đã đến được với bạn bè quốc tế.

Nhưng ngần ấy dường như vẫn chưa đủ. Thính giả, độc giả quốc tế vẫn thấy thiếu thiếu một thứ gì đó về Việt Nam trong không gian mạng đang không ngày một mở rộng về tính năng và tiện ích. Bởi ngoài tiếng Việt, vốn rất sôi động của các tờ báo mạng, một số tờ tiếng Anh, tiếng Pháp hạn chế về dung lượng thông tin, phần còn lại của thế giới nói những thứ tiếng khác gặp rất nhiều khó khăn khi tìm hiểu thông tin về Việt Nam.

Những người làm báo phát thanh đối ngoại rất thấm thía điều đó. Và lãnh đạo Đài đã phê duyệt dự án xây dựng trang thông tin điện tử đối ngoại  do hệ VOV5 trình, nhằm khoả lấp sự thiếu hụt đó. Cơ sở là Hệ Phát thanh đối ngoại có nhiều thế mạnh. Đây là cơ quan báo chí làm công tác thông tin đối ngoại có bề dầy nhất, phát sóng từ ngày 10/9/1945. Đây cũng là cơ quan báo chí duy nhất của cả nước phát sóng bằng 12 thứ tiếng, trong đó 11 thứ tiếng nước ngoài gồm: Anh, Pháp, Đức, Nhật bản, Nga, Bắc kinh, Thái lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Tây Ban Nha và tiếng Việt dành cho đồng bào Việt nam ở xa Tổ quốc. Hơn nữa, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là cơ quan duy nhất có đầy đủ bốn loại hình báo chí là báo phát thanh, báo điện tử, báo viết và báo hình. Nếu lên được trang báo điện tử bằng 12 thứ ngữ trên, tích hợp, kết nối thế mạnh của cả bốn loại hình báo chí này thì Việt nam sẽ có được tờ báo đối ngoại sinh động. Đây là cơ hội vô cùng to lớn để thông tin từ Việt Nam đến với thế giới.

Ngày 15/11/2011, những chương trình phát thanh, bài báo đầu tiên đã được chuyển tải trên trang báo điện tử tại địa chỉ VOVWORLD.VN hoặc VOV5.VN. Tại trang Web này, ngoài việc lưu trữ đều đặn toàn bộ nội dung 12 chương trình phát thanh trong vòng một tuần, những nội dung chính của các chương trình sẽ được văn bản hoá. Ở đó, cũng đăng tải các chuyên mục, bài hát, hình ảnh, kho âm thanh vô cùng phong phú, những bài bình luận sắc sảo của báo TNVN, phóng sự nổi bật của VOV… mà thính giả, độc giả ưa thích. Ngay lập tức, thính giả trên thế giới đã có những phản hồi. Thính giả Nicolai Lar từ Nga đã gửi thư chúc mừng, ông rất phấn kích khi được đọc, được nghe, được xem những hình ảnh thự tiến từ VOVWORLD.VN. Thính giả Christian Henke từ Niesky, Đức tâm sự: “Để chuẩn bị cho dự án nàychắc các bạn mất rất nhiều thời gian và công sức. Tôi rất ủng hộ việc lên trang Web vì thính giả có thể nghe lại chuyên mục ca nhạc và thư thính giả. Trong mục ca nhạc của các bạn có thể giới thiệu các bài hát yêu thích của các thành viên trong chương trình tiếng Đức”. Còn thính giả Eduardo Penailillo từ Chi Lê chia sẻ: “Thời gian gần đây tôi có thử bắt sóng của VOV5 nhưng không được, sóng yếu và bị rè nhiều. Chính vì thế khi nghe tin các bạn có trang Web mới, tôi thật sự vui mừng và từ nay tôi có thể nghe các chương trình phát thanh hàng ngày một cách dễ dàng. Còn thính giả Manuel Arismendi Poblete, một nhà báo của Hispan TV chia sẻ: “Tôi tin rằng, một trong những món quà tốt đẹp nhất trong dịp năm mới này chính là sự ra mắt của trang web mới của VOV5. Tôi thấy việc đưa audio vào các bài viết thật sự rất hay và nó làm cho trang web thực tế hơn”, …

Khả năng tích hợp của công nghệ đã mở ra những tiện ích vô cùng phong phú cho những người yêu làn sóng phát thanh. Chỉ với những phương tiện đơn giản như điện thoại, máy tính cầm tay,… chúng ta có thể truy nhập dễ dàng mạng thông tin toàn cầu. Thính giả, độc giả trên khắp thế giới chưa bao giờ có điều kiện và cơ hội tốt như thế để tìm hiểu thông tin nhanh nhất về Việt Nam. Và như thế, ước mơ nối dài cánh sóng mà những người làm phát thanh đối ngoại đau đáu bao năm đã được mở ra. Hơn thế nữa, VOVWORLD.VN cũng là nhịp cầu, là cửa sổ để đất nước Việt Nam, văn hoá và con người Việt Nam kết nối tốt hơn với bạn bè thế giới./.

 


 

 

 

Việt Nam kiên quyết phản đối những hoạt động xâm phạm chủ quyền

Việt Nam kiên quyết phản đối những hoạt động xâm phạm chủ quyền

(VOV5) - Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 5 ở quần đảo Hoàng Sa, thành lập...

Xem thêm

Những bài ca mang dáng hình Tổ quốc

Những bài ca mang dáng hình Tổ quốc

(VOV5) - Tổ quốc, quê hương, đất nước, những cụm từ ấy luôn hiện hữu và gợi lên niềm tự hào dân tộc và sự xúc động mạnh mẽ trong...

Lai Châu trong vận hội mới(tập 1)
Lai Châu trong vận hội mới(tập 2)