Doanh nhân Nguyễn Bình Định: Muốn chuyên nghiệp thì phải học hỏi

(VOV5)- Doanh nhân người Việt Nguyễn Bình Định đã sống ở Đức hơn 30 năm. Ông là người Việt đầu tiên nắm bắt mô hình chuỗi cửa hàng ẩm thực trong các đầu mút giao thông, các quần thể bán lẻ, trung tâm lớn mới xây cất trên Đông Đức, và đến nay, đã tạo nên một chuỗi cửa hàng nổi tiếng thương hiệu mới khẳng định nguồn gốc Việt: Mr Bình Định. Doanh nhân Nguyễn Bình Định chia sẻ cùng thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam về một số kinh nghiệm trong việc gây dựng thương hiệu trên đất Đức.

Doanh nhân Nguyễn Bình Định: Muốn chuyên nghiệp thì phải học hỏi - ảnh 1
Doanh nhân Nguyễn Bình Định

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:



PV:Thưa ông, có lẽ vẫn phải nhắc lại câu chuyện ông đã xây dựng được thương hiệu ẩm thực Việt, vì thực ra xuất phát quán hàng đầu tiên ông xây dựng không phải là quán Việt. Ông từng kể rằng ở thời điểm mới học xong đại học tại Đức ông học ngành chế tạo máy?

Ông Nguyễn Bình Định: Thời điểm ra trường đúng lúc bức tường Berlin sụp đổ. Hai nước thống nhất. Nhu cầu của người dân Đức lúc đó về ẩm thực nước ngoài (đã có nhưng) lúc đó (quán ăn) gần như không có. Quán ăn nước ngoài như nhà hàng Việt Nam, nhà hàng Tàu phát triển lên. Thực ra lúc đó đúng ra là cũng không có con đường nào khác. Vào phân xưởng hay làm việc cho người ta họ cũng không có nhu cầu. Vậy tự lập phải tự lập bằng cái gì? Mỗi người có một cách kiếm sống, nhưng riêng tôi những cái gì không chính đáng không bao giờ tôi làm, kể cả không có cái gì đi chăng nữa. Xu thế chung nhu cầu mở quán lúc đó có. Ai có điều kiện thì mở quán.

Lúc đó tôi là một trong những người biết nhiều tiếng Đức hơn người khác. Khi mà học xong đại học, đã bắt đầu có công nhân lao động. Một số người bạn trong nhóm đấy có nhu cầu cùng nhau làm một quán hàng. Lúc đó mới là làm quán Tàu, vì quán Việt Nam lúc đó chưa có thương hiệu, chưa ai biết gì về Việt Nam. Mở quán Tàu vì nhu cầu có sẵn rồi, hoạt động được ngay. Mãi sau này nghĩ thấy rằng văn hóa ẩm thực Việt Nam còn tốt hơn cả Tàu, có nhiều ưu điểm hơn, thì bắt đầu xây dựng nhà hàng Việt Nam mang tên Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Bình Định: Muốn chuyên nghiệp thì phải học hỏi - ảnh 2
Ông chủ của chuỗi nhà hàng Viking ngày trước hiện nay đã xây dựng một thương hiệu Việt mới: Mr Bình Định

Và ông có những bài học gì trong những bước đi đầu tiên đấy?

Trong thời gian xây dựng quán thì nghĩ rằng à bây giờ mình có thể làm giàu được đây, ý tưởng phấn khích lắm. nhưng sự khó khăn ập đến mà mình không bao giờ ngờ được. Đang phấn khích như thế thì chỉ trong vòng chưa đến 1 năm, thì việc hoạt động của quán quá tồi tệ. Có nguyên nhân là vì mình không chuyên nghiệp, mình làm chưa đúng. Mình nghĩ là có nguyên nhân, nên đi tham khảo, học hỏi những khóa ngắn ngày thì phát hiện ra mình không chuyên nghiệp. Cái quán không thành công lúc đầu là không chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức nhà hàng. Tôi học nghề chế tạo máy, nhưng trước khi làm quán tôi có đi học thêm về nghề kế toán, quản trị kinh doanh và một số 1 vấn đề liên quan đến làm ăn kinh tế. Khi mới mở cửa thì những khóa học đó nhiều, nhưng đặc biệt rất đắt, thường lúc đó ít người nghĩ rằng cần đi học, mà điều kiện có sẵn kiếm chuyện nọ chuyện kia đi kiếm tiền thôi. Tư tưởng từ bé là phải có học thì mới làm được. Khi đó vừa làm vừa học, tiếp  tục đi học các khóa về tổ chức điều hành nhà hàng, cách thức phục vụ khách hàng như thế nào. Những khóa ngắn hạn như thế nhưng rất bổ ích cho sau này.

Doanh nhân Nguyễn Bình Định: Muốn chuyên nghiệp thì phải học hỏi - ảnh 3
Gia đình doanh nhân Nguyễn Bình Định


Việc hình thành mô hình chuỗi cửa hàng ăn nhanh này đến nay tại Đức có nhiều người Việt làm, và cũng có nhiều mô hình thành công. Điều khác biệt trong kinh doanh của Mrs Bình Định là gì thưa ông?

Ông Nguyễn Bình Định: Nhưng người Việt mình rất nhanh, người ta cũng học theo. Mô hình nhà hàng ăn nhanh bắt đầu phát triển khắp nước Đức. Mô hình quán ăn nhanh đó thì nhiều người làm theo, nhưng cách quản lý của người ta khác. Luôn luôn kiểm tra, đôn đốc anh em làm, có đội ngũ giám sát. Ban đầu mình đưa ra một cách thức, yêu cầu chất lượng để dạy người ta làm theo yêu cầu của mình. Rất nhiều người học được cách làm của mình vì thực ra những kỹ thuật đó không có gì là phức tạp cả, chỉ trong vòng mấy tháng là người ta nắm hết được rồi. Một số người cũng ra mở nhưng không làm được. Vì chỉ nấu ăn chưa phải là tất cả để làm một nhà hàng cho tốt. Nhìn chung có nhiều vấn đề nhưng nói đơn giản thì phải nắm được lý thuyết, có kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là cách tổ chức và khuyến khích người làm việc. Anh có thành công hay không ở bất cứ ngành nghề nào thì cái quan hệ giữa con người với con người nó phải đúng, thì các việc tiếp theo sẽ đơn giản. Một người đến chỗ mình làm việc, thì không phải công việc quyết định, mà quan hệ giữa mình với người ta như thế nào phải thật thoải mái, thì những công việc tiếp theo mới thành được.

Doanh nhân Nguyễn Bình Định: Muốn chuyên nghiệp thì phải học hỏi - ảnh 4
Quán ăn nhanh Mr Bình Định với những món ăn Việt có ở nhiều nơi trên đất Đức



Giai đoạn sau này lại phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn nữa. Cách quản lý ban đầu theo hương gia đình thì được, nhưng về sau nó cũng không phù hợp nữa, thì cách tổ chức điều hành của mình cũng phải thay đổi đi, từ công đoạn chuẩn bị: mua hàng tập trung, chế biến tập trung. Bây giờ là phải tổ chức lại hoàn toàn: cách tổ chức mua hàng, chế biến, chuyển hàng hóa đi, thay đổi hoàn toàn. Theo tôi nghĩ kinh nghiệm sống, và những kiến thức mình học được vô hình chung đều có thể áp dụng được chỗ này chỗ kia…Sau đó cũng có các chuỗi nhà hàng, có sự cạnh tranh. Chính vì sự cạnh tranh đó mình phải hoàn thiện mình thôi. Câu hỏi là cách thức tổ chức của mình có gì hơn không? Nếu không hơn được thì mình chịu thua chả biết chừng.

Doanh nhân Nguyễn Bình Định: Muốn chuyên nghiệp thì phải học hỏi - ảnh 5
"Đằng sau mỗi người đàn ông thành công đều có bóng dáng của một người phụ nữ..."


Ông nói ban đầu mô hình đi lên từ việc quản lý gia đình?

Ông Nguyễn Bình Định: Người ta nói của chồng công vợ. Một người đàn ông thành công bao giờ cũng có người vợ đứng đằng sau. Cái đó rất đúng. Sự thành công của tôi bây giờ không có người vợ đứng đằng sau thì chắc sẽ không thành công được như thế.

         

Ông có lời khuyên nào cho giới trẻ Việt Nam hiện nay?

Ông Nguyễn Bình Định: Theo tôi nghĩ, mình là người Việt Nam có thể mình chưa giàu, chưa bằng người ta nhưng cũng chẳng có gì đáng xấu hổ cả. Mình cũng làm được mọi việc như người ta, nếu không biết thì đi học, chuyện bình thường. Mình là người Việt Nam, điều kiện phát triển ở Việt Nam có thể muộn hơn 1 số nước, nhưng trong thời gian hòa bình như thế này, có nhiều điều kiện cho các cháu học, thì các cháu nên cố gắng học tập cho thật tốt. Khi mình đã học tập tốt rồi thì mình cũng không thua kém người ta trong bất kỳ lĩnh vực nào. Đó là điều cốt yếu. Người Việt Nam sẽ làm được mọi chuyện.

 Xin trân trọng cảm ơn ông.

Phản hồi

Các tin/bài khác