Mô hình trồng chuối ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, giúp người dân thoát nghèo

(VOV5) - Những sản phẩm chế biến từ chuối tây như: Rượu chuối, chuối sấy khô giờ đã trở thành đặc sản được du khách thập phương biết đến. 

Yên Châu là một huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với đông đồng bào các dân tộc sinh sống. Thời gian qua, tận dụng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển cây nông nghiệp, cây ăn quả, đặc biệt là cây chuối, nông dân trên địa bàn huyện đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới để xóa đòi giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:




Cùng với xoài, chuối là cây ăn quả có vị thơm ngon nổi tiếng của huyện Yên Châu. Những sản phẩm chế biến từ chuối tây như: Rượu chuối, chuối sấy khô giờ đã trở thành đặc sản được du khách thập phương biết đến.

Mô hình trồng chuối ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, giúp người dân thoát nghèo - ảnh 1
Công ty CP rượu Việt - Pháp thu mua chuối quả tại gia đình nông dân.


Gia đình bà Hà Thị Đỏ, ở bản Đông Khoài, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, là một trong những gia đình nhiều năm gắn bó với cây chuối. Bà Đỏ cho biết: Ở Yên Châu, nghề trồng chuối được truyền từ đời ông bà sang đến con cháu. Trồng chuối có nhiều lợi ích như: giữ độ ẩm cho đất, buồng chuối cho quả, hoa chuối để bán, còn thân chuối già chặt để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Nhận thấy việc trồng ngô trên đất nương dốc kém hiệu quả do đất bạc màu, tốn công chăm sóc, từ năm 2010, gia đình bà đã chuyển hơn 1 hecta đất đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chuối, với hơn 300 gốc. Với cây chuối, công chăm sóc không phải bỏ ra nhiều, một gốc chuối cho thu hoạch luân phiên 3-4 lần/năm, với giá bán 4.000-6.000 đồng/kg chuối quả. Trong một năm người trồng có thể thu hoạch khoảng 5 tấn chuối quả/ha, thu nhập hàng chục triệu đồng. Bà Hà Thị Đỏ cho biết:Trồng chuối thì không phải đầu tư phân, giống. Mình tự nhân giống rồi mang đi trồng, công chăm sóc lại ít mà hiệu quả lại cao. Còn trồng ngô thì phải đầu tư giống và phân bón, công chăm sóc nhiều, lại làm đất bạc màu thêm, khi thu về xong thì lại trả giống và phân cũng hết rồi, không được bao nhiêu.


Cũng như gia đình bà Đỏ, đến nay chuối Yên Châu được trồng phần lớn ở các xã: Tú Nang, Sặp Vặt, Chiềng Hắc, Chiềng Đông…với diện tích trồng gần 400 hecta. Theo những hộ trồng chuối họ đã thấy rõ hiệu quả kinh tế bởi cây chuối có khả năng chống chịu hạn nên ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm bón. Trồng chuối đúng quy trình, sản lượng sẽ đạt từ 25 tấn đến 30 tấn/ha/năm, cho thu nhập cao gấp 2,5 lần trồng ngô. Với mức giá thu mua ổn định, nhiều hộ nông dân đã có có thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, người dân hiện đang trồng chủ yếu mang tính chất tự phát, thiếu đầu tư, thiếu hiểu biết về kỹ thuật và điều đáng nói là giá cả vẫn phụ thuộc vào thị trường. Ông Hà Như Huệ, Phó chủ tịch UBND huyện yên Châu, cho biết để phát triển nghề trồng chuối và quảng bá các sản phẩm từ cây chuôi mang thương hiệu Yên Châu rất cần sự giúp sức từ Chính quyền địa phương, nhất là trong việc quảng bá, tìm thị trường tiêu thụ: Chuối phát triển nhanh có thể trồng một năm thôi đã có sản phẩm. Tuy nhiên khó khăn là đầu ra bởi các sản phẩm từ chuối lại phụ thuộc vào thị trường bên ngoài. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, công tác quảng bá được đẩy mạnh để tìm được các đối tác giúp tiêu thụ bền vững cho nông dân, qua đó phát triển được diện tích, cũng như quy mô của cây chuối cho nông dân.


Mô hình trồng chuối ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, giúp người dân thoát nghèo - ảnh 2
Sản phẩm sản xuất từ chuối của Công ty cổ phần rượu Việt - Pháp


Để phát triển nghề trồng chuối của huyện, mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân, từ năm 2012, huyện Yên Châu hợp tác cùng Công ty Cổ phần rượu Việt - Pháp xây dựng vùng trồng chuối nguyên liệu chất lượng cao. Dự án triển khai theo phương thức liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông, nguồn vốn có sự hỗ trợ của nhà nước và vốn của doanh nghiệp. Sản lượng tiêu thụ chuối quả mỗi tháng của công ty từ 18 đến 25 tấn, giá ổn định từ 3000 đến 5000 đồng/kg. chuối hột để sản xuất rượu chuối hột và chuối sấy dẻo, giòn mang thương hiệu Yên Châu. Ông Lê Văn Viện, Giám đốc công ty cổ phần rượu Việt - Pháp, mong muốn sẽ tiếp tục mở mang cơ sở sản xuất để đưa doanh nghiệp phát triển vững mạnh, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trong vùng:Tôi mong muốn sau này sẽ mở mang được cơ sở sản xuất để thu mua được thêm sản phẩm của nông dân và mở rộng được vùng nguyên liệu. Từ đó, tạo cho người nông dân có một nghề trồng chuói đúng nghĩa của nó, góp phần thay đổi được cuộc sống của người nông dân.

Năm 2014, huyện Yên Châu tiếp triển khai trồng mới 25 hecta chuối năng suất cao cho bà con nhân dân. Hy vọng với sự liên kết 4 nhà bền vững, cây chuối sẽ thực sự là cây xóa đói giảm nghèo cho nông dân nơi đây./.


Tin liên quan

Phản hồi

Mình có nhu cầu mua chuối

Mình có nhu cầu mua chuôi xuất khẩu ai quan tâm thì liên hệ số 0962141244

Các tin/bài khác