Ăn uống sinh hoạt vào mùa xuân phòng bệnh

(VOV5) - Mùa xuân khí hậu lạnh và ẩm. Đặc biệt, thời điểm Tết và du xuân đầu năm, sinh hoạt của mọi người thay đổi dễ mắc phải một số bệnh. Để giúp mọi người phòng trừ được bệnh vào thời điểm này, bác sĩ đông y Lê Trực tư vấn như sau:

Nghe âm thanh tại đây:

(Chúng ta nghỉ Tết, đi chúc Tết, đi du xuân, do đó, rối loạn chu kỳ ăn uống hàng ngày, rồi rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, mùa xuân hay mắc các chứng ngoại cảm như hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt…Để phòng tránh những bệnh vừa nêu, thì chúng ta cố gắng ăn uống, ngủ nghỉ cho phù hợp. Chúng ta cũng phải tập thể dục. Vận động tay chân cho ấm rồi mới đi ra ngoài. Nếu chúng ta đi ra ngoài, thì nếu mưa phùn vào sử dụng khẩu trang nhưng tránh mặc quá ấm. Vì nhiệt độ ẩm bên ngoài bão hòa với ra mồ hôi bên trong dễ cảm. Ăn uống cũng nên điều độ. Tránh ăn nhiều thức ăn cùng một lúc. Vì vậy, kết hợp với đi chơi thì chia nhỏ ra làm nhiều bữa kết hợp với các gia vị để tiêu mỡ, tiêu thịt, tiêu các loại trà quả. Trong dân gian, chúng ta thường hay sử dụng củ hành muối, kiệu muối ăn cùng với bánh chưng thịt mỡ, ô mai mơ  gọi là sương mai có tác dụng tiêu thực, tiêu trà quả, có tác dụng chỉ khát…Hạt thì là, tiểu hồi hương, ấm trung tiêu, tỳ vị, giải thấp độc, hàn độc…Tỏi có tác dụng giải cảm, rượu tỏi…Chúng ta có gấc, xôi gấc, màu đỏ, văn hóa ẩm thực, tín ngưỡng, dễ tiêu, giúp cho toàn bộ tà khí của mùa xuân trên phần đầu đuổi tà khí, gọi là thấp tà. Trong món ăn ngày đầu năm có phối  hợp nhiều gia vị như ớt tỏi, gừng, nấm hương mộc nhĩ, nghệ là những vị thuốc quý).

Phản hồi

Các tin/bài khác