Cách phòng bệnh trong mùa đông

(VOV5) - Mùa đông, gió lạnh là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh. Cần có kiến thức phòng bệnh thông qua việc giữ ấm, ăn uống, tập luyện. Tiến sĩ đông y Chu Quốc Trường tư vấn như sau:

Nghe âm thanh tại đây:



( Vấn đề ăn uống bất thường, đông y gọi là ẩm thực không điều độ: ăn nhiều quá, ăn no quá, ăn lạnh quá, ăn nóng quá hoặc là những yếu tố khác thì cũng gây ra ứ trệ thức ăn trong cơ thể, sinh ra tà khí. Khi ăn uống, nên ăn uống những loại thức ăn mang tính ấm, nóng và khi ăn không nên để trong tình trạng lạnh, làm xấu hệ thống tiêu hóa. Khi ăn rồi tránh để gió lạnh, gió lùa vào bụng, dễ gây ra đầy bụng hoặc là ăn nhiều quá. Trong mùa đông này thì có một số dịch bệnh cũng dễ phát triển, ảnh hưởng tới bệnh nhân ở khắp các miền trong đất nước nên chúng ta cần giữ tốt vệ sinh ăn uống. Cụ thể là phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, giữ sạch các thức ăn, thực phẩm.Đề cập đến gừng thì thấy gừng rất hay, cắt ra vài lát mỏng, hãm vào trong cốc nước nóng. Như thế, thứ nhất, giúp chống được cảm lạnh. Thứ hai, chống được rối loạn tiêu hóa. Như vậy, trong mùa đông, việc đầu tiên là phải giữ ấm được cho cơ thể. Không nên vận động quá mạnh, quá nhiều, ra mồ hôi quá nhiều, chú ý bồi bổ gốc thận của cơ thể. Nên dùng những vị thuốc có màu đen, tương ứng với mùa đông, với tạng thận ví dụ như thục địa, đỗ đen, vừng đen, nếp cẩm, giúp cho phòng bệnh rất tốt)

 

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác