Hải Phòng tổ chức lễ giỗ Tổ nghề hát Xẩm

20 Tháng Ba 2017 - 16:39:12

(VOV5) - Ngày 19/3, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng phối hợp với Hội văn nghệ Dân gian chức Lễ giỗ tổ nghề hát xẩm cổ truyền Việt Nam nhằm tỏ lòng biết ơn đến những bậc tiền nhân có công khai sáng loại hình âm nhạc dân tộc này.


hai phong to chuc le gio to nghe hat xam hinh 0
Các học viên của Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam thể hiện các làn điệu Xẩm tại buổi lễ. Ảnh: vovTương truyền, ông Tổ nghề hát xẩm là ông Trần Long Đĩnh ở thời nhà Trần. Ông Nguyễn Đức Giang, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng, cho biết: “Để nhớ công ơn của các tiền nhân, đối với tổ tiên của nghề xẩm, người dân Hải Phòng đã hình thành ra những câu lạc bộ hát xẩm để phục vụ cho các nhiệm vụ chính trị và các lễ hội của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi mong rằng nhân dân, các cấp chính quyền của Hải Phòng ủng hộ hơn nữa để nghề hát xẩm của thành phố phát triển ngày càng tốt hơn”.


Hát Xẩm là một loại hình nghệ thuật phổ biến ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Thành phố Hải Phòng thời gian qua đã nỗ lực bảo tồn, phục hồi và phát huy nghệ thuật hát xẩm.

Người dân Hà Nội đội mưa tới xem Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2017

Người dân Hà Nội đội mưa tới xem Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2017

(VOV5) - Chiều ngày 16/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương; Bảo tàng Hải quân và...

Xem thêm

Ngọc Phước: Tác phẩm có được nhờ những trải nghiệm cuộc sống

Ngọc Phước: Tác phẩm có được nhờ những trải nghiệm cuộc sống

(VOV5) - Những sáng tác mang đậm tình người, hồn quê của tác giả Ngọc Phước – Hội văn học nghệ thuật Quảng Nam.

Lai Châu trong vận hội mới(tập 1)
Lai Châu trong vận hội mới(tập 2)