APEC 2017: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại và củng cố vị thế quốc tế

(VOV5) - APEC 2017 cũng tạo cơ hội cho các nền kinh tế thành viên tổ chức các hội nghị song phương riêng biệt để thảo luận các chủ đề không có trong nội dung chương trình nghị sự của APEC.

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 là cơ hội tốt để Việt Nam thúc đẩy hợp tác về tự do hóa thương mại, đầu tư cũng như tạo thuận lợi cho môi trường hợp tác về kinh tế, kỹ thuật... Đây là nhận định của bài viết trên trang mạng Iapsdialogue.org của Anh nhận định về sự kiện vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

APEC 2017: Cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy hợp tác thương mại và củng cố vị thế quốc tế - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chụp ảnh chung với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và Phu nhân trong trang phục APEC 2017 - Ảnh: TTXVN. 

Trong 2 năm trở lại đây, kinh tế Việt Nam đã ghi nhận sự phục hồi tích cực với mức tăng trưởng trung bình hơn 6% nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ, giá cả hàng hóa tăng và sản xuất theo định hướng xuất khẩu. Với nhiệm vụ ngăn chặn đà suy thoái, giảm nghèo và đa dạng hóa các đối tác hợp tác trên thế giới, Việt Nam cần nhiều động lực để duy trì nền kinh tế phát triển có hiệu quả. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) là những gì mà Việt Nam đang tìm kiếm để thúc đẩy nền kinh tế vốn dựa vào xuất khẩu.

Theo bài viết, APEC đã đi một chặng đường dài để thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nền kinh tế thành viên. Việt Nam có thể tận dụng vai trò là nước chủ nhà APEC 2017 để thúc đẩy định hướng chính sách đối ngoại. Bài báo cho rằng Hội nghị Cấp cao APEC 2017 mang tới nhiều lợi ích cho Việt Nam. Trước hết, đây là 1 trong những sự kiện quan trọng nhất trên thế giới, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, giúp nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thứ hai, APEC 2017 cũng tạo cơ hội cho các nền kinh tế thành viên tổ chức các hội nghị song phương riêng biệt để thảo luận các chủ đề không có trong nội dung chương trình nghị sự của APEC. Thứ ba, Việt Nam cũng có thể tận dụng vai trò là Chủ tịch APEC 2017 để thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế, chính trị và an ninh. Thứ tư, chương trình nghị sự của APEC 2017 về vấn đề đầu tư và tự do hóa thương mại cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Cuối cùng, APEC là một động lực để Việt Nam cải cách, thúc đẩy sự thay đổi sâu rộng về thể chế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác