APEC 2017: Nhật Bản mong muốn đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị cấp cao

(VOV5) - Theo ông Koizumi, Việt Nam đảm nhận vai trò tiên phong trên nhiều lĩnh vực cơ bản của các vấn đề chính mà APEC đang đối mặt ngày nay. 

Nhân dịp Việt Nam đóng vai trò nền kinh tế chủ nhà của Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn ông Tsutomu Koizumi, Phó Cục trưởng Cục Các vấn đề kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

APEC 2017: Nhật Bản mong muốn đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị cấp cao  - ảnh 1 Ông Tsutomu Koizumi, Phó Cục trưởng Cục Các vấn đề kinh tế thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản. (TTXVN)

Phó Cục trưởng Koizumi cho biết Nhật Bản kỳ vọng lớn vào sự lãnh đạo của Việt Nam trong vai trò là nền kinh tế chủ nhà của Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Ông Koizumi khẳng định với tư cách là một nền kinh tế thành viên, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho các cuộc thảo luận của APEC, tiếp tục hợp tác cũng như ủng hộ một cách toàn diện để hội nghị tại Việt Nam thành công tốt đẹp. 

Đánh giá về đóng góp của Việt Nam trong toàn bộ tiến trình hợp tác APEC cũng như vai trò là chủ nhà tổ chức hội nghị cấp cao APEC năm 2017, ông Koizumi nhận định Việt Nam được đánh giá cao trong nỗ lực thực hiện trọng trách của nền kinh tế đóng vai trò chủ trì hội nghị quốc tế của APEC. Ông ghi nhận công tác tổ chức của Việt Nam và cho rằng các hội nghị APEC đã có thành công lớn xét về thực chất.

Theo ông Koizumi, Việt Nam đảm nhận vai trò tiên phong trên nhiều lĩnh vực cơ bản của các vấn đề chính mà APEC đang đối mặt ngày nay. Ví dụ, Khu vực tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) là sáng kiến được đề xuất vào năm 2006, thời điểm Việt Nam đảm nhận vai trò nền kinh tế chủ nhà tại Hội nghị Cấp cao APEC 2006.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác