Các đại biểu APEC đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Việt Nam

(VOV5) - Ông Alan Bolard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, tin tưởng APEC 2017 sẽ để lại dấu ấn quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC.

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 đang diễn ra với những sự kiện quan trọng. Đa số các đại biểu đều đánh giá cao vai trò của chủ nhà Việt Nam trong việc tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC nói riêng, Năm APEC 2017 nói chung. Đặc biệt, các sáng kiến của Việt Nam đưa ra nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên.

Các đại biểu APEC đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Việt Nam - ảnh 1Các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: Hương Trà/VOV5

Bên lề cuộc họp báo Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC, ông Yose Rizal Damuri, Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế APEC của Indonesia, cho rằng: “Tôi nghĩ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Việt Nam đã đưa những chương trình nghị sự mới mẻ và đổi mới vào các chương trình thảo luận như là Tương lai APEC sau năm 2020. 2020 chính là năm hoàn thành mục tiêu Bogor. Mục tiêu Bogor đã được thực hiện hơn 25 năm và chúng ta cần có tầm nhìn mới sau năm 2020 và tầm nhìn mới này cần phải đươc các thành viên APEC thảo luận và đưa ra và Việt Nam đã thực hiện được điều đó rất tốt”.

Các đại biểu APEC đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Việt Nam - ảnh 2Ông Yose Rizal Damuri, Chủ tịch PECC của Indonesia. 

Chủ đề và 4 định hướng ưu tiên là những vấn đề rất thời sự trong bối cảnh tình hình hiện nay. Đây là khẳng định của ông Valery Sorokin, trưởng đoàn quan chức cấp cao APEC (SOM) của Nga: “Những ưu tiên này nhận được sự ủng hộ cao của các nước tham gia, trong đó có Nga. Tại các phiên họp, đại diện các nước thành viên đã tập trung phân tích, thảo luận về thực trạng các vấn đề trên, phương hướng, triển vọng và một số giải pháp nhằm đẩy mạnh sự hợp tác giữa các thành viên trong diễn đàn, cùng giải quyết các vấn đề, thách thức chung”.

Ông Alan Bolard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, tin tưởng APEC 2017 sẽ để lại dấu ấn quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC: “4 ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đưa ra trong năm nay hướng sự tập trung của APEC vào những nhiệm vụ quan trọng như thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm, thúc đẩy tự do hóa thương mại. Các ưu tiên này sẽ tiếp tục là công việc quan trọng kéo dài trong nhiều năm tới của APEC”.

Công tác an ninh, hậu cần, địa điểm tổ chức các sự kiện đến nội dung cụ thể của APEC đều được Việt Nam chuẩn bị rất hoàn hảo.

Các đại biểu quốc tế dù lần đầu hay đến Đà Nẵng nhiều lần, đều bày tỏ sự yêu mến đối với thành phố này và tin tưởng nơi đây sẽ trở thành địa điểm du lịch ưa thích, điểm đến đầu tư của nhiều khách quốc tế và đối tác nước ngoài.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác