Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC đạt nhiều thành tựu quan trọng

(VOV5) - Chủ tịch nước tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC.

Chiều 10/11, tại thành phố Đà Nẵng, các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã tham dự Phiên toàn thể Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Thay mặt nền kinh tế chủ nhà APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài phát biểu quan trọng tại Phiên đối thoại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC đạt nhiều thành tựu quan trọng - ảnh 1

Phiên toàn thể Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC. Ảnh: TTXVN-

Chủ tịch nước khẳng định cuộc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC với các thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) có ý nghĩa hết sức quan trọng đây là thời điểm cần tìm ra những hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu và châu Á - Thái Bình Dương. Theo Chủ tịch nước, những đề xuất, ý tưởng của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để  các nhà lãnh đạo APEC cân nhắc, quyết định những hướng đi của APEC trong thời gian tới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC đạt nhiều thành tựu quan trọng - ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC phát biểu -Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao Báo cáo của ABAC đồng thời hoan nghênh 20 khuyến nghị rất cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp khu vực: "Tôi cho rằng, những đề xuất của các bạn đưa ra đều rất thiết thực.Những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, nhất là liên kết kinh tế khu vực, kết nối, thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm, an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau 2020… cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và trao đổi để tìm ra những giải pháp và hướng đi phù hợp".

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc liên kết kinh tế, kết nối, tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ đẩy mạnh hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bô-go, trong đó tập trung hơn vào các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư và các biện pháp giảm rào cản phi thuế quan. APEC cũng sẽ đẩy mạnh hơn việc triển khai các kế hoạch đã được thông qua, nổi bật là Kế hoạch tổng thể về kết nối APEC, Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng, Lộ trình về hợp tác dịch vụ giai đoạn 2016 - 2025, đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề mới đang nổi lên, như thương mại điện tử xuyên biên giới, lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số…  

Chủ tịch nước khẳng định Hội nghị Cấp cao APEC ngày 11/11 sẽ bàn thảo về những định hướng nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bogor, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực và hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).  Chủ tịch nước tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì doanh nghiệp, vì người dân.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác