Kết thúc phiên họp Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao kinh tế APEC 29

(VOV5) -AMM 29 thông qua 4 văn kiện quan trọng để trình lên Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Kết quả này đạt được sau 3 phiên họp của Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao – kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM29) vừa kết thúc sáng 9/11, tại Đà Nẵng.

Kết thúc phiên họp Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao kinh tế APEC 29 - ảnh 1Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh (Phải) và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì họp báo về Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao- Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29. 

Tại buổi họp báo quốc tế chiều 9/11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết 4 văn kiện gồm khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bền vững và sáng tạo; Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 - 2020 và chương trình hành động về phát triển nông thôn đô thị. Các văn kiện này sẽ được trình lên hội nghị cấp cao trong vài ngày tới. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, nói:

"Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, APEC tiếp tục phát huy vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và khẳng định tính linh hoạt, khả năng thích ứng cao. Các Bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết trong APEC. Với quyết tâm đó các Bộ trưởng thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư ở khu vực ; hoàn tất thực hiện các mục tiêu Borgo ; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng... chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên."

Kết thúc phiên họp Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao kinh tế APEC 29 - ảnh 2

Toàn cảnh buổi họp báo Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao- Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29

Để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ 4 và thực hiện hoàn tất các mục tiêu Bogor, các Bộ trưởng cũng nhất trí sự cần thiết để duy trì sự hợp tác mới cho APEC sau năm 2020.  Bộ trưởng Bộ công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, đồng chủ trì AMM 29, đánh giá:  

"Những nội dung được các Bộ trưởng thảo luận và thông qua có ý nghĩa cơ bản tạo nên những nền tảng  để lãnh đạo các nền kinh tê thông qua sắp tới. Những nội dung này có tính rất toàn diện, đa dạng, phản ánh được sự quan tâm và lợi ích của các nền kinh tế APEC. Không chỉ mang lại lợi ích cho các nền kinh tế trong khu vực mà còn mang lại đóng góp cho toàn cầu hóa và cho tăng cường hoàn thiện thể chế cho thương mại đa phương trên thế giới.

 Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh cũng cho biết tại AMM 29, những sáng kiến, nội dung mà Việt Nam tham gia được đánh giá cao và cũng phản ánh thực tiễn mở cửa hội nhập của Việt Nam, phục vụ cho quá trình toàn cầu hóa của APEC.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác