Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn, Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC tiến hành các phiên họp kín.

Sáng 11/11, tại Đà Nẵng, diễn ra Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25, sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tham dự hội nghị có Trưởng đoàn, Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC gồm Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah; Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Thủ tướng Canada Jusin Trudeau; Trưởng đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga; Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Thủ tướng Malaysia Najib Razak; Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski; Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha; Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto; Tổng thống Nga Vladimir Putin; Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in; Trưởng đoàn Đài Bắc Trung Hoa Tống Sở Du; Tổng thống Mỹ Donald Trump; Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull; Chủ tịch nước chủ nhà APEC 2017 Trần Đại Quang và khách mời của Hội nghị bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn, Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC tiến hành các phiên họp kín.

Khai mạc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25  - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởnng đoàn chụp ảnh chung. - Ảnh: Hương Trà/VOV5

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh kể từ APEC lần đầu tiên (tổ chức tại Seattle, Mỹ, tháng 11/1993), với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với tương mại và đầu tư làm trọng tâm, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành Diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu. Các mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hóa về thương mại và đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể trong đó có các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới, đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại nhiều cơ hội to lớn chưa từng có cho phát triển và đổi mới. Những thỏa thuận toàn cầu, nhất là chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử, định hướng dài hạn cho thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững. Bối cảnh đó đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng thương mại, đầu tư, kết nối cũng như cách thức để người dân được thụ hưởng đồng đều từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể đóng góp và tạo dựng khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.”

Với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung”,  Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra với APEC cũng như cách thức xử lý những khó khăn hướng tới tạo dựng  tương lai chung tốt đẹp hơn.

Với vai trò chủ nhà APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tham dự Hôi nghị để chia sẻ những nhận xét, đánh giá về kinh tế thế giới và khu vưc, triển vọng và thách thức đặt ra đối với các thành viên APEC để giúp kinh tế khu vực phục hồi vững chắc hơn và bước sang giai đoạn tăng trưởng mới. Cũng tại Hội nghị, bà Lagarde sẽ đưa ra các gợi ý chính sách về các động lực mới để châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tầu tăng trưởng và liên kết trong thời gian tới.  

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác