Nhờ hội nhập, ASEAN đang có một tương lai sáng lạn ở phía trước

(VOV5) - Hội nhập kinh tế đã đem lại những thành tựu đáng kể cho các quốc gia ASEAN và giúp Cộng đồng tiếp tục vững mạnh và phát triển. 

Đó là khẳng định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2017, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề “Hội nhập kinh tế khu vực-bài học từ ASEAN” trong khuôn khổ Hội nghị CEO Summit diễn ra chiều 9/11.

Nhờ hội nhập, ASEAN đang có một tương lai sáng lạn ở phía trước - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo ông Rodrigo Duterte, trong những năm qua, ASEAN nổi lên như một mô hình hội nhập kinh tế thành công trong khu vực. Với dân số hơn 600 triệu người và hiện là nền kinh tế đứng thứ 3 trong khu vực Châu Á và đứng thứ 7 thế giới, hơn một nửa dân số ASEAN ở lứa tuổi tuổi 30, lực lượng lao động chiếm hơn 70% dân số, ASEAN đang được nhìn nhận là một khu vực đối tác nhiều tiềm năng. Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh: "ASESAN đang có một tương lai sáng lạn ở phía trước. Trong hơn 50 năm qua, ASEAN đã trở thành một khu vực kinh tế lớn mạnh và mở cửa ra toàn thế giới cũng như các nước láng giềng khu vực Châu Á-TBD. Cùng với 6 đối tác, ASEAN cũng đang thúc đẩy Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương".

Để có được những thành tựu này, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng trong tiến trình hội nhập kinh tế của mình, ASEAN đã triển khai nhiều sáng kiến cụ thể ở cấp quốc gia và khu vực, từ việc xóa bỏ thuế nhập khẩu nội khối, dần mở cửa ngành dịch vụ đến đơn giản hóa các tiến trình thương mại xuyên biên giới.

Với tư cách là một tổ chức khu vực có hầu hết các hiệp định thương mại tự do với tất cả các đối tác kinh tế và thương mại lớn, ASEAN đang đóng góp các nỗ lực hội nhập kinh tế nội khối của mình vào các tiến trình liên kết chiến lược toàn cầu, thông qua củng cố các hiệp định thương mại tự do và quan hệ đối tác kinh tế toàn diện mới, nhất là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Khẳng định tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực bằng việc tạo thuận lợi hóa cho đầu tư là xu thế không thể đảo ngược, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh: "Hợp tác khu vực sẽ giúp chúng ta tận dụng được các lợi ích từ các xu hương toàn cầu như là sự phát triển xuyên biên giới và công nghệ số và giúp các nước trong khu vực mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển toàn diện. đồng nghĩa với việc giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực mở rộng kinh doanh".

Dẫn từ câu chuyện hội nhập kinh tế của ASEAN, Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte cho rằng thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong toàn cầu hóa.

Cuối cùng, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng APEC luôn đóng vai trò là đầu tàu kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Với nỗ lực của toàn bộ các nền kinh tế thành viên, trong đó có 7/10 quốc gia ASEAN tham gia trong đó, APEC cần tiếp tục thúc đẩy tiến trình tự do hóa thương mại theo hướng toàn diện, bao trùm. Và Philippines với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2017 và Việt Nam hiện là chủ nhà đăng cai APEC 2017, sẽ cùng tổ chức Cuộc đối thoại không chính thức giữa APEC và ASEAN trong ngày mai (10/11) để đem đến sức sống hợp tác cho cả APEC và ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác