Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo kết quả Tuần lễ cấp cao APEC 2017

(VOV5) - Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước.

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tổ chức họp báo thông báo về kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao, các hội nghị cấp Bộ trưởng APEC trong cả năm 2017 nói chung và đặc biệt là tuần lễ cấp cao APEC 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo kết quả Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của hầu hết các nền kinh tế thành viên trong 10 năm qua. Trong năm 2017, Việt Nam đã đón khoảng 21 nghìn đại biểu tới tham dự các Hội nghị APEC tại các tỉnh thành của Việt Nam và riêng Tuần lễ cấp cao APEC là 11 nghìn người, gồm lãnh đạo cấp cao, các quan chức, cũng như doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Thành công lớn nhất là duy trì được mục tiêu của APEC trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới, kinh tế, có chiều hướng khác nhau trong vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và những lĩnh vực mới. Hội nghị cấp cao APEC khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu quốc tế và khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC là tự do thương mai, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.”

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các văn kiện được đưa ra trong Tuần lễ cấp cao APEC tạo định hướng cho những năm sắp tới, bởi 2017 là năm khó khăn nhất trong những năm qua do khác biệt quan điểm về bảo hộ, tự do hóa thương mại. Việt Nam đã làm tốt vai trò chủ nhà không chỉ trong việc tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng mà tất cả các sự kiện cả tại 10 tỉnh thành trong cả nước cả năm 2017.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước. Trong thời gian diễn ra tuần lễ cấp cao APEC, Việt Nam có 4 chuyến thăm cấp nhà nước của nguyên thủ các nước Trung Quốc, Mỹ, Chile và Canada, cùng 50 cuộc trao đổi lãnh đạo cấp cao với các nước. Việc ký 121 thỏa thuận với hơn 20 tỷ đôla cũng là cơ hội tốt đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác