Tổng thống Mỹ: Thúc đẩy quan hệ thương mại phải dựa trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng

(VOV5) - Tổng thống Mỹ Donald Trumph có bài phát biểu tại Hội nghị CEO APEC ở Đà Nẵng vào chiều 10/11, ngay sau khi tới thành phố này để tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tổng thống Mỹ: Thúc đẩy quan hệ thương mại phải dựa trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trumph phát biểu tại Hội nghị CEO APEC ở Đà Nẵng vào chiều 10/11 - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ vui mừng khi tham dự Diễn đàn Đối thoại cấp cao APEC tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, đồng thời khẳng định nước Mỹ từ lâu trong lịch sử đã có sự gắn bó mật thiết với các nước trong khu vực. Bằng chứng là đã có rất nhiều tàu hàng của Mỹ đã từng cập cảng các quốc gia trong khu vực, trong đó có cảng Đà Nẵng của Việt Nam

Tổng thống D.Trump nói: "Hôm nay chúng ta có mặt tại Đà Nẵng để thúc đẩy mối quan hệ, tình hữu nghị, mối quan hệ đối tác, đồng thời để kỷ niệm những thành tựu mà APEC đã đạt được. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn, những thắng cảnh đẹp như cầu Rồng, các bãi biển xinh đẹp đang đón hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới".

Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Việt Nam, Tổng thống D.Trump nhấn mạnh: "Ngày hôm nay, nền kinh tế đang mở cửa của Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Sinh viên Việt Nam được xếp hạng là những sinh viên giỏi nhất trên thế giới. Và điều đó thật là ấn tượng".

Bên cạnh Việt Nam, Tổng thống D.Trump cũng dẫn những ví dụ thành công và phát triển thịnh vượng từ các quốc gia như Indonesia, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Công bố chính sách mới của Mỹ ở khu vực, ông D.Trump khẳng định: "Trong quá trình phát triển kinh tế của mỗi nước. Các nước đều tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Hôm nay tôi có mặt ở đây để làm mới chính sách của Mỹ trong khu vực là chính sách thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác với các nước trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng của chúng ta hay an ninh của chúng ta. Mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy các mối quan hệ thương mại mạnh mẽ dựa trên nguyên tắc công bằng và có trách nhiệm".

Cuối cùng, Tổng thống Mỹ khẳng định Mỹ đã từng là bạn, là đối tác, đồng minh và sẽ tiếp tục là đối tác, bạn bè, đồng minh với các nước trong khu vực APEC trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác