Việt Nam có thể hưởng lợi hơn nữa từ các chuỗi giá trị toàn cầu

(VOV5) -Đây là nhận định được các đại biểu đưa ra trong hội thảo công bố hai báo cáo với tiêu đề: “Việt Nam trước ngã rẽ".

Tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu thế hệ mới” và “ Nghiên cứu về tăng cường năng lực cạnh tranh và liên kết của doanh nghiệp vừa và nhỏ” ngày 07/09. 

Phát biểu khai mạc, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Việt Nam đã hội nhập thành công vào một số chuỗi giá trị toàn cầu. Qua đó tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Tuy nhiên, Việt Nam có thể vươn lên, nâng cao giá trị gia tăng bằng những cải cách, sáng kiến chính sách ở những lĩnh vực như giao thông, dịch vụ, thủ tục biên giới, hội nhập khu vực.

 Việt Nam có thể hưởng lợi hơn nữa từ các chuỗi giá trị toàn cầu - ảnh 1 Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam  

Hai báo cáo mới của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho thấy việc tham gia vào các hoạt động đem lại giá trị gia tăng cao hơn, đẩy mạnh kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường quốc tế có thể giúp Việt Nam chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu. Theo nhận định các chuyên gia đưa ra trong 2 báo cáo, nếu đạt được vị thế cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam có thể thu hút thêm đầu tư nước ngoài quy mô lớn, qua đó tạo thêm việc làm và tạo thêm cơ hội cho các nhà cung ứng trong nước. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác