Việt Nam ở trung tâm cơ cấu kinh tế mới của APEC

(VOV5) -Hội nghị cấp cao APEC cũng là một cơ hội để Việt Nam tiếp tục hợp tác với các đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc cũng như với Nhật Bản.

Sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, sự ổn định chính trị, các hoạt động ngoại giao và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế đã đưa Việt Nam vào vị trí trung tâm cơ cấu kinh tế mới của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Việt Nam ở trung tâm cơ cấu kinh tế mới của APEC - ảnh 1 Hoạt động vận chuyển hàng hóa tại Tân Cảng Sài Gòn. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Đây là nhận định của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giáo sư - Tiến sĩ Vladimir Mazyrin.

Ngày 8/11, phát biểu tại hội thảo bàn tròn với chủ đề: "Diễn đàn APEC 2017 tại Việt Nam: Những cơ hội phát triển khu vực" tại Moscow, Giáo sư Mazyrin nhận định Việt Nam đã cho thấy hiệu quả kinh tế tốt hơn so với kết quả của các nước công nghiệp thành công nhất trước đây.

Theo Giáo sư Mazyrin, việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC sẽ củng cố thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Hội nghị cấp cao này cũng là một cơ hội để Việt Nam tiếp tục hợp tác với các đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc, cũng như với Nhật Bản nếu Việt Nam tham gia vào thỏa thuận phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoặc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác