Thông qua danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV ở khối Trung ương

(VOV5) -  Sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, danh sách và tiểu sử tóm tắt của 197 người này đã được gửi đến các địa phương để tổ chức Hội nghị cử tri nơi cư trú, nhận xét.


Hôm nay, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, thống nhất danh sách chính thức 197 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở khối các cơ quan, đơn vị trung ương.

Thông qua danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV ở khối Trung ương - ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

Sau Hội nghị Hiệp thương lần 2, danh sách và tiểu sử tóm tắt của 197 người này đã được gửi đến các địa phương để tổ chức Hội nghị cử tri nơi cư trú, nhận xét. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân  cho biết thời gian qua, để chuẩn bị Hội nghị Hiệp thương lần 3, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã dành  những nỗ lực lớn với mong muốn góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử: “Hội nghị hiệp thương lần này là một nội dung rất quan trọng của quá trình bầu cử Quốc hội khóa XIV. Đây là Hội nghị Hiệp thương lần cuối cùng, vì vậy, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam trân trọng đề nghị các các vị căn cứ vào tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, kết quả lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với từng người ứng cử và tờ trình của Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm để lựa chọn và lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội".  

Thảo luận cơ cấu, tiêu chuẩn của 197 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị công khai những công việc dự kiến đại biểu sẽ đảm trách nếu trúng cử vào Quốc hội. Các đại biểu cũng cho rằng: Khi giới thiệu đại biểu khối trung ương cũng cần có số dư, động viên những nhà khoa học, các chuyên gia giỏi ra ứng cử để cử tri có cơ hội chọn lựa. Việc phân bố ứng cử viên về các đơn vị bầu cử cần phải cân nhắc sao cho phù hợp, đảm bảo kết quả bầu cử được khách quan.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử, bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử (27/4/2016) và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (trước 7 giờ ngày 21/5/2016).
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác