Bế tắc trong nỗ lực nâng giá dầu

(VOV5)- Sau 6 giờ đàm phán tại Doha (Qatar), ngày 17/4, các nước khai thác dầu lớn trên thế giới đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận nhằm giới hạn sản lượng dầu thô, đẩy giá dầu lên cao. Kết quả này trái ngược với không khí lạc quan trước thềm cuộc họp, bộc lộ những bất đồng sâu sắc về lợi ích giữa các quốc gia dầu lửa đồng thời cho thấy việc nâng giá dầu là bài toán nan giải.          

Bế tắc trong nỗ lực nâng giá dầu - ảnh 1

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Saudi Arabia, Qatar, Venezuela và Nga đã đạt được nhận thức chung về dự thảo Thỏa thuận nhằm giới hạn sản lượng dầu thô ngày 16/4 nhưng một ngày sau đó, một số nước đã thay đổi lập trường ngay trước khi hội nghị bắt đầu. Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể phải chờ tới giữa năm 2017 mới có cơ hội tái cân bằng, muộn hơn 6 tháng so với trường hợp đạt được Thỏa thuận tại Doha.

Không có dấu hiệu giảm sản lượng khai thác  
Hội nghị tại Doha diễn ra trong bối cảnh những năm gần đây các nước sản xuất dầu ở vùng Vịnh đều tích cực tăng sản lượng khai thác. Theo thống kê của trang Oilprice.com, số giàn khoan dầu trong nước của Saudi Arabia từ năm 2014 bắt đầu tăng mạnh, từ 58 chiếc lên 67 chiếc hiện nay. Saudi Arabia cũng đang thúc đẩy việc mở rộng mỏ dầu Khurais để hoàn thành vào  năm 2018, giúp tăng sản lượng khai thác dầu thêm 300.000 thùng/ngày. Thậm chí tháng trước, ông Amin Nasser, CEO của Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí lớn nhất Saudi Arabia, tuyên bố Saudi Aramco sẽ không hủy bỏ bất cứ dự án khai thác dầu khí hay lọc dầu nào và đang nghiên cứu mở rộng nhà máy lọc dầu Ras Tanura, đưa công suất lọc dầu của nhà máy lên mức 550.000 thùng/ngày.

Iraq, nước lớn thứ 2 trong OPEC, cũng không ngừng tăng sản lượng khai thác dầu. Số liệu mới nhất của Công ty marketing dầu mỏ Iraq (SOMO) cho thấy sản lượng khai thác dầu tháng 3 của nước này đã tăng 2%, lên mức kỉ lục là 4,55 triệu thùng/ngày. Một thành viên quan trọng khác của OPEC là Kuwait cũng đang tích cực tìm cách nâng sản lượng. Trong phát biểu mới đây, Chủ tịch điều hành Công ty Dầu mỏ Kuwait Jamal Jaafar cho biết Kuwait hi vọng trong năm nay hoặc muộn hơn là vào năm 2017 sẽ nâng sản lượng khai thác từ mức 3 triệu thùng/ngày lên mức 3,165 triệu thùng/ngày.

Trong khi  đó, Bộ Dầu mỏ Iran khẳng định nước này không tham gia kế hoạch hạn chế sản lượng khai thác dầu chừng nào Tehran chưa khôi phục được mức khai thác như trước khi bị cấm vận.

Thực tế trên cho thấy các quốc gia vùng Vịnh đều không có ý định giảm nguồn cung.

Đáng lưu ý là báo cáo mới nhất của OPEC dự kiến trong năm 2016 nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đạt trung bình 31,46 triệu thùng/ngày, giảm 60.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.          

Tất cả những diễn biến trên càng khiến nỗ lực tăng giá dầu tăng trở nên xa vời hơn.  


Tác động tiêu cực lên thị trường dầu mỏ và nền kinh tế

Việc các nước thất bại khi không đạt được Thỏa thuận về sản lượng dầu tại Doha ngay lập tức khiến giá dầu thế giới phiên đầu tuần giảm mạnh. Tại thị trường châu Á, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2016 giảm 2,2 USD xuống còn 36,16 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển bắc giao tháng 6 cũng giảm 2,23 USD (tương đương 5,17%) xuống còn 40,87 USD/thùng.

Bế tắc trong nỗ lực nâng giá dầu - ảnh 2

Giá dầu xuống thấp khiến nhiều nhiều chính phủ điêu đứng, nhất là đối với những nước ngân sách tài chính phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ dầu mỏ như Venezuela, Nga hay thành viên OPEC. Các nước sản xuất dầu sẽ tiếp tục bị thiệt hại ngoài con số hàng trăm tỷ USD vừa qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tình trạng thâm hụt ngân sách lớn vẫn sẽ tiếp diễn. Theo đánh giá của Trung tâm tài chính Kuwait (Markaz), các nước vùng Vịnh dự kiến sẽ phải vay từ 285 đến 390 tỷ USD từ nay cho tới năm 2020 để bù vào những khoản thâm hụt ngân sách do giá dầu xuống thấp. Nhiều nước sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp khắc khổ, nhất là các nước vùng Vịnh. Trong bối cảnh giá dầu trượt dốc,  hàng nghìn công nhân ngành dầu mỏ của Kuwait bắt đầu cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cắt giảm lương - thưởng của Chính phủ. Chủ tịch Liên đoàn Công nhân dầu mỏ Saif al-Qahtani tuyên bố hành động phản đối sẽ kéo dài cho tới khi các yêu cầu của công nhân được giới chủ chấp nhận. Trong khi  đó, Chính phủ Kuwait chỉ trích mạnh mẽ các cuộc biểu tình, yêu cầu Tập đoàn Dầu mỏ Kuwait (KPC) huy động nguồn nhân lực cần thiết để đảm bảo duy trì sản xuất.

Mong muốn giới hạn sản lượng dầu thô đã không thành hiện thực. Điều đó có nghĩa tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục ở mức nghiêm trọng, ước tính khoảng 1,5 triệu thùng/ngày. Trong bối cảnh giá dầu thô đã giảm khoảng 60% so với thời điểm giữa năm 2014, nếu các nước không thiện chí trong việc đàm phán giảm sản lượng khai thác, xem ra sự hồi phục của giá dầu là điều không tưởng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác