Chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII: Đổi mới trong hoạt động giám sát

(VOV5) - Phiên chất vấn các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII kết thúc chiều qua sau 3 ngày diễn ra. Nhiều vấn đề nóng của đất nước đã được đưa lên bàn nghị sự. Cùng với những câu hỏi thẳng thắn của các đại biểu Quốc hội là thái độ cầu thị của các thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn. Quan trọng hơn, qua chất vấn, dư luận nhận thấy có sự đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội cũng như quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ. 

Chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII: Đổi mới trong hoạt động giám sát - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ


Chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung được trông đợi và quan tâm nhiều nhất tại mỗi kỳ họp Quốc hội. Mỗi kỳ chất vấn cũng được cử tri xem như một đợt sát hạch tín nhiệm các vị tư lệnh ngành cũng như để đo lường chất lượng hoạt động của Quốc hội một cách rõ ràng nhất.

Nhiều điểm mới

Có nhiều đổi mới trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Thứ nhất là thời gian chất vấn nhiều hơn.Thay vì 2,5 ngày như các kỳ họp trước, tại kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội có 3 ngày để chất vấn các thành viên Chính phủ. Thứ hai, đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội bố trí một buổi thảo luận về kết quả thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ sau ba kỳ họp Quốc hội trước đây. Buổi thảo luận diễn ra với độ mở cao, tạo cơ hội cho một số vị trưởng ngành không có tên trong danh sách chất vấn, được giải trình thêm về các vấn đề nóng gây bức xúc dư luận, góp phần giải tỏa nhiều tâm tư của cử tri. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá: “Việc Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn là điểm mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội. Cùng với việc ban hành các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại mỗi kỳ họp, hoạt động này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động giám sát của Quốc hội, góp phần khắc phục những tồn tại, hạn chế, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật, đáp ứng yêu cầu của đại biểu Quốc hội và nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước”.

Hàng loạt vấn đề nóng được đề cập

Có thể nói chất lượng mỗi phiên chất vấn phụ thuộc một nửa vào chất lượng các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Trong suốt quá trình chất vấn tại kỳ họp lần này, hàng loạt vấn đề nóng đã được đề cập, từ hệ lụy trong quy hoạch, xây dựng thuỷ điện đến việc xả lũ của thủy điện gây thiệt hại cho người dân; từ sự  xuống cấp của y đức đến những vụ án oan sai, từ hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng đến chất lượng đội ngũ công chức, viên chức...Tất cả những thực tế của cuộc sống, những vấn đề chung của xã hội, của đất nước đều được chuyển tải trong các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội, đúng như nhận xét kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “ những vấn đề Quốc hội lựa chọn để tiến hành chất vấn là những vấn đề bức xúc, cần giải quyết, do cuộc sống thực tế của nhân dân đặt ra”.

Chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII: Đổi mới trong hoạt động giám sát - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội (Ảnh: VGP)

Phần trả lời chất vấn của Thủ tướng và 4 Bộ trưởng, trưởng ngành đại diện cho khối kinh tế, xã hội và tư pháp cũng đã đáp ứng được phần lớn câu hỏi của các đại biểu Quốc hội. Không chỉ vậy, việc 7 Bộ trưởng khác cùng tham gia trả lời, giải trình theo nhóm vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra cũng giúp cử tri hiểu rõ hơn bản chất sự việc và nắm được tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ. Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, nhận xét: 
“Những khoá trước, chuyện chất vấn chưa được nhấn mạnh như bây giờ. Bây giờ chất vấn đã được đặt đúng mức: chất vấn công khai và trả lời công khai. Tôi nghĩ chắc chắn sau kỳ họp này, Quốc hội và Thường vụ Quốc hội sẽ có những yêu cầu đối với khối hành pháp trong việc thực hiện nghiêm những vấn đề đã trả lời trước cử tri”.

Cầu thị tiếp thu

Cũng tại phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, nhiều đề xuất của các đại  biểu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, công tác điều hành đã được Thủ tướng tiếp thu và đưa ra hướng giải quyết trên tinh thần cầu thị.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trước Quốc hội: “Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tiếp tục phát huy những tiến bộ, kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành, nỗ lực cao nhất để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội”.

Chất vấn là một trong những biểu hiện cao nhất cho quyền giám sát của Quốc hội. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII, một lần nữa đã cho thấy những nỗ lực đổi mới của Quốc hội nhằm đáp ứng sự mong mỏi của cử tri trước những vấn đề bức xúc của cuộc sống./.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác