Chất vấn và trả lời chất vấn: dân chủ, cầu thị, trách nhiệm

(VOV5) - Không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, đặc biệt là tăng tính tranh luận tại các phiên chất vấn là điểm nổi bật được ghi nhận.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, một trong những hình thức giám sát quan trọng của Quốc hội, kết thúc chiều 15/6 sau 3 ngày làm việc. Không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, đặc biệt là tăng tính tranh luận tại các phiên chất vấn là điểm nổi bật được ghi nhận. Đáng chú ý, tại phiên chất vấn lần này, ngoài 4 Bộ trưởng trong danh sách chất vấn, sự tham gia giải trình của cả 4 Phó thủ tướng về những vấn đề thuộc lĩnh vực mình phụ trách đã thể hiện rõ thái độ cầu thị, tinh thần trách nhiệm nhằm giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm. 

Chất vấn và trả lời chất vấn: dân chủ, cầu thị, trách nhiệm - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (VOV) 

Tại phiên họp chất vấn, trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 3, 4 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn. Các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ Công thương, Giao thông vận tải, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham gia giải trình và báo cáo thêm những vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn với các đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ, trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp.

Thẳng thắn, ngắn gọn, đi vào trọng tâm

Việc Quốc hội lựa chọn 4 nội dung chất vấn bám sát yêu cầu thực tiễn đã giúp các đại biểu phát huy tinh thần hỏi thẳng, hỏi thật, đi vào trọng tâm. Trong 3 ngày chất vấn đã có hơn 196 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Mặc dù đã tăng thời lượng chất vấn lên nửa ngày song vẫn còn nhiều đại biểu đặt câu hỏi nhưng không còn đủ thời gian để trả lời. Điều này cho thấy đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề. Ông Dương Trung Quốc, đại  biểu Quốc hội đoàn Đồng Nai, đánh giá: Đây mới là kỳ họp thứ 3, là lần chất vấn thứ 2 của các đạo biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó 2/3 là đại biểu mới nhưng lượng đại biểu tham gia chất vấn rất nhiều. Ngay cả bản thân tôi đăng ký nhưng cũng không đến lượt. Đó cũng là điều đáng mừng. Thứ hai là thời lượng chúng ta đã kéo dài hơn  rồi cách điều hành chất vấn cũng tốt hơn. Chất vấn đã mang lại hiệu ứng rất tốt vì ở đây không chỉ chất vấn các thành viên Chính phủ mà trên thực tế, người dân có thể giám sát được đại biểu Quốc hội do mình bầu ra.

Chất vấn và trả lời chất vấn: dân chủ, cầu thị, trách nhiệm - ảnh 2

Đại biểu quốc hội tại một phiên làm việc. Ảnh: quochoi.vn

Góp phần vào thành công của phiên chất vấn chính là không khí tranh luận của các đại biểu tại nghị trường. Trong 3 ngày chất vấn, đã có 58 đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Đây là nét mới tích cực. Không chỉ tranh luận giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ để làm rõ thêm những hạn chế, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục mà còn là tranh luận giữa các đại biểu với nhau để hiểu đúng vấn đề. Ông Nguyễn Văn Hiển, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, nhận xét: Các đại biểu có nhiều cơ hội hơn để mổ xẻ vấn đề cùng với Chính phủ, Bộ, ngành để có thể đưa ra những giải pháp tốt hơn  cho việc quản lý, điều hành nền kinh tế.

Thái độ cầu thị, trách nhiệm

Điều quan trọng tạo nên một phiên chất vấn hiệu quả là phần trả lời của các thành viên Chính phủ. Trong 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn ngoài 4 Bộ trưởng trong danh sách chất vấn, một số Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan, còn có sự tham gia giải trình của cả 4 Phó thủ tướng về những vấn đề thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Các thành viên Chính phủ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. Điều này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận khi phát biểu tổng kết phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất vấn. Mặc dù nhiệm kỳ chưa đầy 1 năm, trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, cùng với những khó khăn nội tại của nền kinh tế nhưng tập thể Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành đã hết sức cố gắng, nỗ lực chỉ đạo, điều hành, khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Chất vấn và trả lời chất vấn thể hiện chức năng giám sát của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, một lần nữa tinh thần dân chủ, cầu thị, trách nhiệm được phát huy trong các phiên chất vấn, góp phần tác động tích cực đến nhiều mặt hoạt động công tác điều hành, quản lý của Chính phủ, các bộ, ngành trong  việc thực hiện cho được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2017. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác