Chuyến công du nhiều mục đích

(VOV5) - Từ trước tới nay, chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào chọn Saudi Arabia làm điểm đến công du đầu tiên ra nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với các điểm đến lần lượt là Saudi Arabia, Israel, Vatican, Bỉ và Italy, trong thời gian từ 19-27/5/2017. Dù chưa hết một nửa chặng đường nhưng Tổng thống Mỹ Donld Trump đã thu được nhiều kết quả về quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế.

Chuyến công du nhiều mục đích - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Chuyến công du của Tổng thống Donald Trump chỉ diễn ra sau 100 ngày kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ. Mục đích chuyến đi, theo như lời ông, là " thăm các nhà lãnh đạo ở nhiều nước trên thế giới nhằm tăng cường tình hữu nghị sẵn có, xây dựng những quan hệ đối tác mới và đoàn kết một thế giới văn minh trong cuộc chiến chống khủng bố".

Lịch trình dày đặc các hoạt động nghị sự

Tại Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ có bài diễn thuyết trước các nhà lãnh đạo từ 50 quốc gia Hồi giáo, trong đó nêu rõ Washington mong muốn siết chặt quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Tiếp đó, tại Jerusalem,Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu cùng trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước. Ông chủ Nhà Trắng cũng cuộc gặp với nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas ở Bethlehem để thảo luận thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông. Tại Vatican, Tổng thống Mỹ sẽ có buổi thuyết trình trước công chúng cùng Giáo hoàng Francis. Nhân chuyến công du lần này, ông Donald Trump cũng sẽ tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thành phố Brussels (Bỉ) vào ngày 25/5 và tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trên đảo Sicily (Italy) trong hai ngày 26-27/5.

Đoàn kết với thế giới Hồi giáo

Từ trước tới nay, chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào chọn Saudi Arabia làm điểm đến công du đầu tiên ra nước ngoài, Quyết định này của Tổng thống Trump là một lựa chọn gây ngạc nhiên, đặc biệt sau những lời lẽ cổ vũ cho chính sách “Nước Mỹ trên hết” mà ông Trump liên tục nhắc đến trong chiến dịch tranh cử, cũng như lời kêu gọi của ông cấm người Hồi giáo nhập cư và những sắc lệnh hạn chế du khách đối với 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo. Mặc dù trong lúc tranh cử, ông Trump có lời lẽ chống và bài bác Hồi giáo, cũng như sau khi trở thành Tổng thống, ông Trump đã ký một số sắc lệnh hạn chế công dân một số nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, nhưng việc ông chọn Saudi Arabia là trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài đã được Saudi Arabia và các nước Hồi giáo theo dòng Sunni hoan nghênh.

Chuyến công du nhiều mục đích - ảnh 2 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết hợp đồng bán vũ khí trị giá 350 tỷ USD với Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

Trong cuộc hội đàm với Quốc vương Salman Bin Abdul Aziz, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị lâu đời, nhất trí tăng cường các mối quan hệ gần gũi về chính trị, kinh tế và văn hóa giữa Hoa kỳ và Saudi Arabia. Khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab Hồi giáo và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ với các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Tổng thống Donald Trump nêu rõ Washington mong muốn siết chặt quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Có thể thấy thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Mỹ đang sát cánh cùng thế giới Hồi giáo đối phó với các vấn đề của khu vực và quốc tế.

Hòa bình cho Trung Đông

Trong chuyến thăm 2 ngày tới Israel và khu vực Bờ Tây, Tổng thống Donald Trump lần lượt hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Reuven Rivlin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. "Ông chủ Nhà Trắng" cũng có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Bethlehem. Các cuộc hội đàm tập trung vào những nỗ lực nối lại các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine đình trệ từ tháng 4/2014 nhằm đem lại an ninh, hòa bình và ổn định của khu vực Trung Đông. Tổng thống Mỹ khẳng định cơ hội hiếm hoi để đem lại hòa bình, an ninh và ổn định cho người dân nơi đây và việc hợp tác giữa các quốc gia liên quan để có được cơ hội đó. Tổng thống Mỹ Trump đề nghị "có những bước đi mang tính xây dựng lòng tin" giữa hai bên bằng việc xây dựng hai khu công nghiệp ở Jalameh  ở khu vực Bắc Bờ Tây và ở Tarqumiyeh - miền Nam Bờ Tây, mở cửa cây cầu Allenby  nối khu Bờ Tây với Jordan trong 24/24 giờ. Dường như Tổng thống Donald Trump muốn giải quyết vấn đề Israel - Palestine, thúc đẩy hai bên nối lại đàm phán và đối thoại không cần điều kiện tiên quyết nhằm đạt được hòa bình toàn diện. 

Mới hơn nửa chặng đường của chuyến công du nhưng có thể thấy rõ đây là phương thức mà Tổng thống Donald Trump khẳng định chính sách ngoại giao “nước Mỹ trước tiên” như tuyên bố của ông trên Twitter ngay trước chuyến đi: "Sẽ bảo vệ mạnh mẽ lợi ích của Mỹ - đó là điều tôi muốn làm!"

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác