Dân chủ, khách quan khi xây dựng chính sách

(VOV5) -Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu.

Quốc hội Việt Nam vừa quyết định lùi thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV nhằm có thêm thời gian chỉnh lý, bổ sung dự án Luật. Quyết định này thể hiện Quốc hội và Chính phủ rất lắng nghe ý kiến của các cử tri, đại biểu Quốc hội và nhân dân, thực sự dân chủ, khách quan trong việc xây dựng chính sách, pháp luật. Bài viết của biên tập viên Thu Hoa “ Dân chủ, khách quan khi xây dựng chính sách”.

Việc thành lập ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc có ý nghĩa lớn, không chỉ khai thác tiềm năng để phát triển ba khu vực này mà còn tạo ra động lực lan tỏa cho các vùng miền khác. Cùng với việc thành lập ba đặc khu, các cơ chế, chính sách mới, trong đó có thể chế bộ máy hành chính cho đặc khu cũng cần thiết phải được xây dựng một cách đồng bộ, hoàn chỉnh, phù hợp với xu thế phát triển.

Dân chủ, khách quan khi xây dựng chính sách - ảnh 1

 Bãi dài Vân Đồn. Ảnh: Minh Nguyễn/ cafe.vn

Quyết sách xuất phát từ ý chí và nguyện vọng của nhân dân

Rõ ràng việc thành lập 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc có ý nghĩa lớn, theo đó sự phân cấp, phân quyền sẽ tạo môi trường kinh doanh hiệu quả, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Do đó, Chính phủ và các cơ quan chức năng rất mong muốn Quốc hội sớm thông qua Dự án Luật nhằm tạo hành lang pháp lý để giải quyết các vấn đề thiết thực trong xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

Trong bối cảnh ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, khẳng định sẽ lắng nghe ý kiến của người dân để điều chỉnh các quy định trong Dự án Luật cho phù hợp. Do Việt Nam chưa từng thực hiện đặc khu nên khi xây dựng chính sách, các cơ quan hữu quan phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm từ thành công và thất bại của nhiều nước để đảm bảo việc xây dựng đặc khu đảm bảo thành công, mang lại lợi ích lớn nhất cho đất nước, cho người dân. Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định khi xây dựng Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, Đảng, Nhà nước quán triệt quan điểm luôn đặt lợi ích của Nhà nước và Nhân dân lên trên hết.

Chính phủ và Quốc hội đã thể hiện rõ tinh thần vì dân phục vụ vào thời điểm quan trọng này. Việc đề nghị Chính phủ và Quốc hội thống nhất lùi thời gian thông qua Dự án Luật là đáng ghi nhận, thể hiện đúng tinh thần dân chủ, khách quan và quyết sách xuất phát từ ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Việc lùi thời hạn thông qua Dự án Luật cho thấy Chính phủ, Quốc hội đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân bằng tâm thế rất cầu thị và tôn trọng, đề cao các ý kiến có giá trị của các chuyên gia, luật gia. Do đó, nhân dân không có lý do gì để không tin tưởng, đặt nhiều kỳ vọng vào các quyết sách của Quốc hội, Chính phủ trong thời gian tới. Khi Quốc hội quyết định lùi thời hạn thông qua Dự án Luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng thời kêu gọi nhân dân bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, bởi khi xây dựng  các dự án luật, Quốc hội luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân.

Tôn trọng dân chủ và giữ gìn kỷ cương, phép nước

Việc lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc là thể hiện sự nhạy bén, trên cơ sở nguyện vọng của đại biểu Quốc hội, của nhân dân và cử tri để rà soát, đánh giá và đảm bảo các chính sách chặt chẽ, đồng bộ và hiệu quả, khả thi khi luật được thông qua. Việc chưa thông qua Luật cũng là cần thiết để nghiên cứu hoàn thiện thêm để đảm bảo tính đột phá của chính sách và khi đưa vào thực hiện sẽ phát huy ngay tác dụng, không tạo ra tiền ẩn rủi ro về mặt chính sách. Điều này phải được nhìn nhận rõ ràng, cho thấy sự tôn trọng dân chủ, nhân quyền của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đồng thời với việc lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, Quốc hội, Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành địa phương quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công tác chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật, các nghị quyết được thông qua có thể thực hiện được ngay; đồng thời tăng cường thông tin tuyên truyền làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quân tâm để tạo sự đồng thuận cao với các nội dung của dự thảo luật.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác