Dấu ấn mới của Quốc hội Việt Nam

(VOV5) - Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành tân Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau phiên bỏ phiếu tại nghị trường sáng 31/03.

Bà đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này trong lịch sử hơn 70 năm của cơ quan lập hiến, lập pháp Việt Nam. Sự kiện này đã viết tiếp mạch nguồn đổi mới của Quốc hội, khẳng định nam, nữ bình quyền. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam, một trong bốn vị trí quan trọng nhất của bộ máy lãnh đạo đất nước. Ngay trong giờ phút nhậm chức đầu tiên, tân Chủ tịch đã có lời tuyên thệ tâm huyết, nguyện tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp.


Dư luận đồng tình

Việc Quốc hội Việt Nam có tân Chủ tịch là nữ nhận được sự đánh giá cao của đại biểu Quốc hội. Bà Cao Thị Xuân, Ủy viên thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội,  bày tỏ vui mừng về sự kiện này. Theo bà, điều này cho thấy sự đổi mới của Đảng, Nhà nước  trong công tác cán bộ. Đại biểu Cao Thị Xuân hy vọng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ có nhiều sáng kiến giúp Quốc hội đổi mới, đột phá trong hoạt động, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cử tri. Ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, khẳng định, trong lịch sử, Việt Nam đã có những người phụ nữ đứng ở vị trí lãnh đạo như Hai Bà Trưng, Bà Triệu. Cá nhân ông kỳ vọng bên cạnh việc cùng với Quốc hội vượt qua những khó khăn, thách thức rất lớn về kinh tế, hội nhập thì nữ Chủ tịch Quốc hội sẽ thể hiện dấu ấn mạnh mẽ, kiên quyết trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng: "Lời tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội rất cô đọng, xúc tích, hết sức có ý nghĩa. Tôi mong rằng nữ Chủ tịch Quốc hội sẽ có đóng góp to lớn để lãnh đạo Quốc hội thực sự là cơ quan dân biểu cao nhất, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất".


Dấu ấn mới của Quốc hội Việt Nam     	 - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội (Ảnh: Hoàng Long - vietnamnet)Thông tin Việt Nam có nữ chủ tịch Quốc hội đầu tiên được nhiều hãng tin nước ngoài đăng tải, trong đó đều dành những lời đánh giá tốt đẹp cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Hãng tin Pháp AFP viết: Việt Nam lần đầu tiên đã chọn một phụ nữ vào vai trò Chủ tịch Quốc hội đầy ảnh hưởng, một trong bốn vị trí lãnh đạo cao nhất đất nước. Hãng tin này gọi bà Kim Ngân là “nhà lập pháp kỳ cựu”. Hãng Channel News Asia (CNA) của Singapore đưa tin bà Nguyễn Thị Kim Ngân là một nhà lãnh đạo xứng đáng với danh tiếng tốt. Trong khi đó, theo phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, tờ Giải phóng (Liberation) nêu bật tỷ lệ ủng hộ 95,5% dành cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Tờ báo khẳng định dù đa số đại biểu Quốc hội ở Việt Nam là nam song bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành được 472/481 phiếu ủng hộ trong phiên họp thứ 11 của kỳ họp Quốc hội khóa XIII. Tờ báo cũng nêu tỷ lệ nữ khá cao 25 % trong số các đại biểu quốc hội ở Việt Nam và nhiều nữ đại biểu nắm giữ các vị trí quan trọng. Đài RTBF và tờ 7/7 của Bỉ cũng đưa tin đậm nét sự kiện này và nhấn mạnh lời tuyên thệ của tân nữ Chủ tịch Quốc hội «Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam ». Theo tờ New York Times của Mỹ, việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bổ nhiệm vào vị trí này bởi khả năng chuyên môn, tài lãnh đạo cũng như phong thái thanh lịch, duyên dáng. Trang web NDTV của Ấn Độ đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch, cho rằng, đây là một “sự lựa chọn mang tính chiến lược”.


Khẳng định nam, nữ bình quyền


Việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội là bước tiến quan trọng trong công cuộc bình đẳng giới, một sự nghiệp được khởi đầu từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định xây dựng xã hội trong đó “nam nữ bình quyền”. Ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch. Điều đó là chứng tỏ chủ trương đề cao vai trò người phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý đất nước. Theo ông, chủ trương tăng số đại biểu nữ lên 30% đại biểu Quốc hội  rất phù hợp với tiến trình hòa nhập với thế giới. Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, cho rằng: Điều này thể hiện bước tiến rất dài  về bình đẳng giới ở Việt Nam. Đối với nữ chúng tôi không chỉ đối  với Việt Nam mà ngay cả với khu vực thì  điều đó cũng rất tự hào khi bà Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.Việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên cũng thể hiện tinh thần dân chủ, bất cứ ai, thuộc giới tính nào đều có thể được bầu vào vị trí lãnh đạo cao nhất. Nó cũng khẳng định tài trí và bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam, đủ tài, đủ sức nhận bất cứ nhiệm vụ gì, dù khó khăn, vất vả. Song, chức vụ càng cao, nhiệm vụ càng nặng nề. Ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, sau khi Tuyên thệ chính thức, một lần nữa, nữ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định trước toàn thể Quốc hội: Tôi xin khắc ghi lời Tuyên thệ của mình trước Quốc hội để thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Quốc hội theo luật định. Phát huy truyền thống tốt đẹp của những người đi trước, tôi sẽ cùng với Ủy ban thường vụ Quốc hội lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam.Lịch sử hơn 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên có nữ Chủ tịch. Với cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, hy vọng, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ lãnh đạo, điều hành Quốc hội hoàn thành tốt ba chức năng lớn nhất:lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, xứng đáng với tín nhiệm được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác