Dấu ấn Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017

(VOV5) - APEC 2017 cũng là dịp để Việt Nam đưa quan hệ song phương với một số quốc gia lên tầm cao mới.

Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao AEPC  và năm APEC Việt Nam 2017. Những kết quả đạt được từ sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm của Việt Nam đã thể hiện rõ chủ trương hội nhập quốc tế chủ động, cho thấy vai trò dẫn dắt của Việt Nam đối với những vấn đề quan tâm chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Không chỉ vậy, APEC 2017 cũng là dịp để Việt Nam đưa quan hệ song phương với một số quốc gia lên tầm cao mới.                      

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với nhiều hoạt động quan trọng, có sự hiện diện của 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, sự có mặt của hơn 10 000 đại biểu và hơn 2000 nhà báo trong và ngoài nước.

Với sự nỗ lực của Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên, những văn kiện được thông qua tại Tuần lễ cấp cao có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và chính trị thế giới.

Những dấu ấn nổi bật

Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC nói riêng và năm APEC 2017 nói chung là việc các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã nhất trí ra Tuyên bố Đà Nẵng gồm 39 điểm.  Với Tuyên bố này, APEC đã khẳng định một thông điệp mạnh mẽ, kịp thời về quyết tâm thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, tăng trưởng bao trùm, bền vững. Cùng với đó là quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết trong APEC trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi. Tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng:   Việc triển khai những khuôn khổ hợp tác dài hạn của APEC sẽ góp phần củng cố vai trò của Diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và đi đầu với các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững, như các mục tiêu chung cần đạt được vào năm 2030 mà Liên hợp quốc đã đề ra.

Một điểm nhấn khác là trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit) với 15 phiên họp đã đưa ra những ý tưởng mới, cam kết mới cho tăng trưởng. Đáng chú ý lần đầu tiên CEO Summit có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trumph, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong số các văn kiện được lãnh đạo các nền kinh tế APEC thông qua trong Tuần lễ cấp cao, nội dung của 4 nhóm ưu tiên hợp tác cũng như chủ đề mà Việt nam đưa ra đều được đưa vào Tuyên bố cấp cao của APEC 2017. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá:     Với vai trò là nền kinh tế chủ nhà, Việt Nam đã thành công khi tạo được sự quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” cùng 4 ưu tiên. 4 ưu tiên này đều được các nền kinh tế thành viên ủng hộ. Điều đó cho thấy chúng ta chọn đúng vấn đề, chọn đúng ưu tiên vì đó là quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên. 4 ưu tiên đó là: tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dấu ấn Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại cuộc Họp báo công bố kết quả Hội nghị Cấp cao APEC. (VOV) 

Với sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên trong khuổn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, đã diễn ra Đối thoại không chính thức giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Việt Nam cũng lần đầu tiên tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam, tạo hiệu ứng lan tỏa đối với môi trường đầu tư trong nước.  Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng:

Dấu ấn Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

 

Thành quả của chúng ta là khẳng định vai trò,  vị thế  của Việt Nam trong khu vực và tăng cường quan hệ của Việt Nam với các đối tác lớn. Về kinh tế, Việt Nam có 121 thỏa thuận với hơn 20 tỷ USD và đi kèm với đó là những cơ hội cho doanh nghiệp.        

Dấu ấn Việt Nam trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 - ảnh 3

Ông James W. Fatheree, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Mỹ, phụ trách khu vực châu Á.

Phó chủ tịch phòng thương mại Mỹ phụ trách khu vực châu Á James W. Fatheree  đánh giá:  Tất cả mọi người đều hài lòng với việc tổ chức của Việt Nam, thể hiện năng lực của một nền kinh tế năng động. Như tôi đã nói Việt Nam  đang phát triển đúng hướng trong những năm gần đây. Đăng cai APEC giúp Việt Nam tiếp tục có cơ hội tiếp tục phát triển và đặt Việt nam vào vị trí dẫn đầu. Chúng tôi hi vọng với những nỗ lực và cam kết Việt Nam trong năm 2017 sẽ đóng góp cho việc giải quyết các thách thức mới.

Tăng cường quan hệ song phương

Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra rất nhiều cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo Việt Nam với nguyên thủ, Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.  Đáng chú ý, Lãnh đạo các nền kinh tế, các tập đoàn đều đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao triển vọng kinh tế của Việt Nam và những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các cam kết của Việt nam đối với các nước thành viên APEC và cộng đồng quốc tế. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá: APEC 2017 là dịp để chúng ta đưa quan hệ song phương lên tầm cao. Dịp APEC đã có 4 chuyến thăm lãnh đạo cấp cao đồng thời chúng ta tiến hành 50 cuộc trao đổi của lãnh đạo cấp cao với các nước. Đó là cơ sở để tăng cường quan hệ của chúng ta với các nước đóng vai trò quan trọng trong khu vực.

Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công tốt đẹp. Với sự nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên, APEC tiếp tục hiện thực hóa các mục tiêu tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác