Dấu mốc quan hệ ngoại giao Việt Nam với một số đối tác trong năm 2016

(VOV5)- Quan hệ song phương với các đối tác chủ chốt tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, trở thành “điểm sáng” trong công tác đối ngoại năm 2016 của Việt Nam.


Năm 2016 đang dần khép lại với nhiều hoạt động đối ngoại sôi động trên tất cả các lĩnh vực, tiếp tục đưa Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong các hoạt động đó, quan hệ song phương với các đối tác chủ chốt tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, trở thành “điểm sáng” trong công tác đối ngoại năm 2016 của Việt Nam.


Năm 2016 dần qua với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường trong tình hình thế giới và khu vực, tác động trực tiếp tới Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế có nhiều nét đặc biệt và phức tạp, quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tiềm năng, đặc biệt là các nước lớn, đi vào hiệu quả, chiều sâu, đem lại những lợi ích to lớn cho đất nước.


Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ

Tháng 5/2016, một sự kiện lịch sử diễn ra trong quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ. Đó là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Barack Obama và là chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 tới Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ cách đây 21 năm, đã để lại những dấu ấn thành công hơn cả mong đợi. Chuyến thăm là cột mốc mới trên con đường hai nước thực hiện Tuyên bố tầm nhìn chung tháng 7/2015 trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thể hiện bước tiến dài trong tư duy của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ với Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Đó là tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam. Trong chuyến thăm này, hình ảnh Tổng thống B.Obama đặt tay lên trái tim và nói: “Tôi thực sự xúc động. Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã lay động trái tim tôi”, là minh chứng rõ nét cho thấy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thực sự trở thành đối tác toàn diện. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh khẳng định: “Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đến nay là 21 năm. Đã có những bước phát triển vượt bậc và điều quan trọng nhất là hai bên đã thiết lập được khuôn khổ ổn định và lâu dài đó là quan hệ đối tác toàn diện. Nhiều chuyến thăm cấp cao và nhiều hoạt động dựa trên khuôn khổ đó. Duy trì, củng cố và phát triển quan hệ trên các lĩnh vực như khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện đề ra là lợi ích song trùng của cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Tôi tin rằng chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tới Hoa Kỳ tháng 7/2015 và chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam tháng 5/2016 tiếp tục tạo đà, định hướng quan hệ trong thời gian tới”


Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Trung phát triển ổn định, lành mạnh

Với Trung Quốc, năm 2016 cũng là năm ghi nhận các hoạt động ngoại giao sôi động giữa hai nước. Tháng 9/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc và đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một nhà lãnh đạo Việt Nam sang Trung Quốc kể từ sau khi Việt Nam thay đổi bộ máy lãnh đạo vào đầu năm 2016. Sự kiện này đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy quyết tâm của hai nước nhằm tiếp tục duy trì mối quan hệ song phương phát triển ổn định và tốt đẹp, dù vẫn còn một số bất đồng còn tồn tại. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: “Hai nước nhất trí xử lý thỏa đáng các bất đồng. Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy cơ chế đàm phán hiện nay giữa hai nước, trong đó có cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về vấn đề biên giới lãnh thổ; cơ chế đàm phán phân định và hợp tác ngoài cửa Vịnh Bắc bộ, phát huy tốt các cơ chế đàm phán hiện có. Hai bên cũng nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).”


Đáng chú ý, năm 2016 ghi nhận một tín hiệu tích cực trong hợp tác kinh tế song phương Việt – Trung. Đó là lần đầu tiên Việt Nam vượt qua Malaysia, trở thành đối tác thương mại lớn hàng đầu của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Khẳng định quan hệ bền chặt với các nước láng giềng anh em

Trong quan hệ với các nước, các đối tác, quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với các nước láng giềng tiếp tục là một ưu tiên cao trong đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Hoạt động đối ngoại của Việt Nam năm qua tiếp tục được triển khai theo định hướng đó. Đối với Lào, Việt Nam trước sau như một khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc. Điều này được minh chứng qua phát biểu của Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Lào tháng 11 vừa qua: “Trong thế giới phát triển đầy biến động và phức tạp hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với cả hai nước. Việt Nam và Lào trước sau như một, quyết tâm làm hết sức mình để làm cho mối quan hệ thiêng liêng này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.”


Với Campuchia, hợp tác song phương Việt Nam-Campuchia năm 2016 tiếp tục phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Campuchia tháng 6/2016 tạo cơ sở vững chắc để đưa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia lên một tầm cao mới.


Năm 2016, một năm đầy ắp các sự kiện và thành tựu đối ngoại quan trọng, tạo tiền đề vững chắc để Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế một cách có hiệu quả. Kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, Việt Nam đã khéo léo xử lý quan hệ của mình với các nước lớn, các nước láng giềng, đúng theo tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác