Động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

(VOV5) - Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bối cảnh đó là nền tảng để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới.

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay bắt đầu tiến hành chuyến thăm chính thức Singapore. Đây là chuyến thăm chính thức Singapore đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị là người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2018) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (9/2013-9/2018), nhằm tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ song phương, tạo những đột phá mới trong quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Động lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long khi ngài Lý Hiển Long sang thăm Việt Nam tháng 3/2017. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp nối đà quan hệ chính trị tin cậy, gắn bó, năm 2018, hai nước đang tích cực phối hợp tiến hành kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập Đối tác chiến lược. Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bối cảnh đó là nền tảng để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới.

Hiệu quả thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Singapore ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả. Singapore là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và thứ 6 trên thế giới, kim ngạch thương mại hai nước tăng theo từng năm. Singapore là nhà đầu tư thứ ba của Việt Nam với gần 2.000 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 42 tỷ USD, tăng gần hai lần kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Trong đó phải kể đến sự đóng góp quan trọng của 8 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) với phát triển kinh tế vùng miền của Việt Nam. Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cho rằng: Hợp tác kinh tế là trọng tâm lớn. Hiện nay, kinh tế của Việt Nam và Singapore rất phát triển. Mức độ đầu tư của Singapore vào Việt Nam tăng lên. Trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm  thương mại song phương tăng khoảng 22%. Hai bên có thể hợp tác với nhau để đưa ra các sản phẩm đa dạng, phong phú đạt tiêu chuẩn chất lượng của Singapore nhắm tới thị trường rộng lớn hơn.

Không chỉ hợp tác thực chất và hiệu quả trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước có bước tiến mới, nhất là trong các lĩnh vực giao lưu tàu hải quân, chống khủng bố, an ninh mạng. Hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân ngày càng phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước. Trong đó, các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và tham vấn, phối hợp lập trường, chính sách, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước.

Trong bối cảnh mới, Singapore cam kết tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển đô thị và xây dựng mạng lưới liên kết thành phố thông minh. Đánh giá về tiềm năng hợp tác hai nước hiện nay, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh khẳng định: Giữa Việt Nam và Singapore có tiềm năng hợp tác rất lớn vì hai nền kinh tế đều có tính bổ trợ cho nhau. Một bên là Singapore có vốn, có kinh nghiệm về kinh tế thị trường, kinh nghiệm về phát triển nền kinh tế. Một bên là Việt Nam thì có nguồn nhân lực dồi dào, tài nguyên phong phú và cũng có những vị trí địa lý rất rộng. Do đó hai nền kinh tế có thể bổ sung cho nhau, tạo nên tiềm năng hợp tác. Đặc biệt, hiện nay trong bối cảnh các FTA được hình thành và phát triển thì không gian hợp tác rất lớn. Hợp tác giữa Việt Nam và Singapore sẽ không chỉ giới hạn trong khuôn khổ không gian của Singapore mà có thể nhằm 1 không gian rộng lớn hơn là vùng ASEAN, toàn bộ Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm Singapore lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long, hội kiến Tổng thống Singapore, phát biểu tại Trường Quản lý Singapore, dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Singapore, thăm một số cơ sở kinh tế của Singapore. Các hoạt động này góp phần định hướng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Tích cực phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế

Trong hợp tác đa phương, Việt Nam và Singapore luôn hợp tác chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hiện, Singapore đang giữ chức Chủ tịch ASEAN 2018. Việt Nam luôn ủng hộ và đánh giá cao các nỗ lực, sáng kiến của Singapore, ủng hộ chủ đề ASEAN năm nay là “Tự cường và sáng tạo”. Hai bên nhất trí ASEAN cần đề cao tinh thần tự cường về mọi mặt dựa trên nền tảng là các nguyên tắc, cam kết chung của ASEAN, giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của Hiệp hội trong các vấn đề chiến lược khu vực. Singapore cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác tiểu vùng với vai trò Chủ tịch ASEAN.

Chuyến thăm chính thức Singapore lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2018) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (tháng 9/2013-9/2018), chắc chắn tạo những bước đột phá mới trong quan hệ hai nước thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác