HRW lại diễn chiêu bài xuyên tạc nhân quyền Việt Nam

(VOV5) - Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) vừa đưa ra những thông tin sai sự thật và thiếu thiện chí về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt là vấn đề tự do ngôn luận và tự do Internet. Đây là những luận điệu cũ rích của một tổ chức phi chính phủ có cái nhìn không khách quan về vấn đề nhân quyền của Việt Nam.

HRW lại diễn chiêu bài xuyên tạc nhân quyền Việt Nam - ảnh 1 Các tiết mục văn nghệ ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam. (Ảnh minh họa: Đức Anh/VOV)

Bản phúc trình mới nhất của HRW ngày 19/6 tập trung bao che, chạy tội cho những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận, báo chí, nhất là blogger, sử dụng internet-facebook… và những kẻ lợi dụng bảo vệ môi trường để phá hoại an ninh quốc gia, trật tự công cộng. Từ đó, HRW cho rằng Việt Nam “kiểm duyệt báo chí, internet gắt gao”, bắt giữ nhiều người “bất đồng chính kiến”, các cựu “tù nhân lương tâm” và các blogger.

Thông tin bịa đặt và thiếu thực tế

Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ và văn phòng đại diện ở một số quốc gia. Hoạt động chính của HRW là kết nối giữa các cá nhân, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực “nhân quyền”; sưu tập tài liệu, soạn thảo Phúc trình thường niên, cổ vũ cho các cá nhân “đấu tranh cho nhân quyền”. Trên thực tế, các bản Phúc trình về Việt Nam của HRW không hề căn cứ vào các nguồn tin chính thức của các cơ quan, tổ chức Nhà nước, báo chí Việt Nam, các tổ chức của Liên hợp quốc như UNDP, UNESCO, Hội đồng nhân quyền… hoặc các định chế tài chính quốc tế như IMF, WB, ADB… HRW hoàn toàn dựa trên những nguồn tin vốn kỳ thị với các chế độ xã hội do Đảng Cộng sản lãnh đạo, thậm chí cả những “blogger cá nhân” để soạn thảo các bản Phúc trình này. Mục tiêu của HRW là dùng vấn đề nhân quyền làm suy yếu chế độ xã hội do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. HRW thường can thiệp thô bạo vào chủ quyền quốc gia của Việt Nam, khi dùng các lời lẽ yêu cầu Việt Nam chấm dứt cái là “hành hung những người đấu tranh nhân quyền”, thậm chí đòi “Việt Nam hủy bỏ, sửa đổi các điều khoản trong Bộ luật Hình sự”, thực hiện “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập”… trong các bản Phúc trình.

Việt Nam luôn tôn trọng và thúc đẩy nhân quyền

Bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được thực hiện phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.Từ năm 2014 đến nay, hàng chục văn bản luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền công dân đã được thông qua, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên như: Công ước Chống tra tấn (CAT), Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD), Công ước Liên hợp quốc về quyền con người. Việt Nam cũng tích cực thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về quyền con người như đang đảm nhận tốt vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018, Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2015-2019; tham gia tích cực và có trách nhiệm tại Ủy ban liên chính phủ ASEAN về quyền con người (AICHR)...

HRW lại diễn chiêu bài xuyên tạc nhân quyền Việt Nam - ảnh 2Ảnh minh họa: Đức Anh/VOV

Trên thực tế, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân phát triển ổn định, các tổ chức xã hội và người dân tham gia tích cực vào quá trình kiểm tra, giám sát việc thực thi luật pháp, chính sách của Nhà nước. Các tổ chức tôn giáo được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động. Báo chí, internet phát triển mạnh. Việt Nam hiện nằm trong số 20 quốc gia có số người dùng Internet nhiều nhất thế giới, đứng thứ 8 ở khu vực châu Á và đứng thứ 2 trong ASEAN. Khoảng 50 triệu người Việt Nam sử dụng Internet (chiếm khoảng 52% dân số) và dễ dàng thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình thông qua các tài khoản mạng xã hội.

Việc nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền con người là sự thật không thể phủ nhận và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Song để bảo vệ nhân quyền và lợi ích của người dân nói chung, Việt Nam cũng kiên quyết xử lý những kẻ vi phạm pháp luật, lợi dụng tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do Internet để gây mất ổn định xã hội, chống lại đất nước và nhân dân, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thực tế sáng rõ về việc đảm bảo quyền con người ở Việt Nam cho thấy HRW đã sử dụng những chiêu trò cũ rích để xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam. Phúc trình của HRW vừa công bố hoàn toàn không có giá trị, vì nó không dựa trên cơ sở dữ liệu đúng đắn, khách quan, đi ngược lại lợi ích của nhân dân Việt Nam và lợi ích của nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác