Kinh tế xã hội Việt Nam khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2017

(VOV5) - Điểm nổi bật nhất trong 6 tháng đầu năm nay là nền kinh tế đã có sự phục hồi, đặc biệt là khởi sắc trong quý 2. 

Sau hàng loạt chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 đã có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt 6,17%. Tính chung trong 6 tháng qua, GDP ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức trong việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2017. Điểm nổi bật nhất trong 6 tháng đầu năm nay là nền kinh tế đã có sự phục hồi, đặc biệt là khởi sắc trong quý 2. Thể hiện qua các chỉ tiêu tăng trưởng, chỉ tiêu giá trị tăng thêm hay GDP của từng khu vực đều tốt hơn so với quý 1.

Kết quả của sự chỉ đạo điều hành quyết liệt

Mức tăng trưởng GDP 6,17% trong quý 2 tăng hơn quý 1 (5,15%)  cho thấy tình hình kinh tế đã khởi sắc. Khoảng cách giữa tăng trưởng GDP quý 1 và GDP quý 2 đã được kéo dãn lên hơn 1% là bước đột phá nhờ những nỗ lực trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ. Về kim ngạch xuất nhập khẩu, tính chung trong 6 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 97,8 tỷ USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Về nhập khẩu, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong 6 tháng qua tính đạt 100,5 tỷ USD, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng qua tăng 4,15% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục lập kỷ lục, với trên 61 nghìn doanh nghiệp đăng ký mới; tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung hơn 1,45 triệu tỷ đồng, cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đã khắc phục được những tồn tại của năm trước, công nghiệp chế biến chế tạo cũng có đà khởi sắc, ngành xây dựng cũng tăng trưởng cao và đặc biệt là khu vực dịch vụ năm nay là 1 trong nhiều năm có 6 tháng đầu năm tăng trưởng cao. Sự khởi sắc này là kết quả của sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp và của cả nền kinh tế cho nên đạt được kết quả rất khả quan.

Kinh tế xã hội Việt Nam  khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2017 - ảnh 1

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử gia dụng tại công ty LG Electronics Việt Nam. - Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh những kết quả tích cực, kinh tế 6 tháng qua cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Ông Đặng Đức Anh, Trưởng Ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm dự báo kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phân tích:  Nền kinh tế vẫn dựa nhiều vào công nghiệp, mà ngành công nghiệp của chúng ta lại dựa nhiều vào khu vực đầu tư nước ngoài nên khi Samsung chuyển đổi kế hoạch sản xuất kinh doanh thì lập tức tác động ngay đến ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của chúng ta. Trong khi đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân mặc dù số lượng nhiều nhưng quy mô nhỏ nên đóng góp vào GDP thấp. Khi chúng ta dựa ít hơn vào tài nguyên thiên nhiên thì hiệu quả của nền kinh tế sẽ bù đắp được sự sụt giảm này, nhưng kết quả vừa qua cho thấy là sự thay đổi về chất của nền kinh tế dường như chưa được như kỳ vọng.

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng  6,7%

Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 6,7%, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm phải đạt trên 7,4%. Để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay và mục tiêu tăng trưởng bình quân đạt 6,5% trong giai đoạn 2016-2020, Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, cho rằng: Động lực lớn chính là Việt Nam phải giữ được một cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước, giảm chi phí cho doanh nghiệp trong nước. Hiện nay chúng ta đang làm điều đó nhưng hiệu quả chưa đến ngay bởi mất thời gian trong việc điều chỉnh các văn bản pháp luật và đưa vào trong đời sống. Thế nhưng nếu chúng ta kiên định làm điều này thì sẽ tạo được môi trường kinh doanh tốt hơn và các doanh nghiệp Việt Nam cảm thấy họ kinh doanh thuận lợi hơn và chi phí giảm xuống để họ có cơ hội về lợi nhuận nhiều hơn thì đó sẽ là động lực. Và động lực đó không phải chỉ cho năm 2017 mà còn là động lực lâu dài của Việt Nam trong tương lai cũng như trong quá trình hội nhập.

Kinh tế xã hội Việt Nam  khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2017 - ảnh 2

Chế biến dứa xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: TTXVN)

Một nửa chặng đường của năm 2017 đã đi qua, dù tăng trưởng thấp nhưng Chính phủ vẫn kiên quyết giữ mục tiêu tăng trưởng của năm ở mức 6,7%, bởi năm nay được xác định là năm bản lề, quan trọng nhất, quyết định kết quả của các năm tiếp theo. Chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế cùng với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế được triển khai quyết liệt để đạt mục tiêu này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác