Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng pháp luật

(VOV5) -Ngày 15/6, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, bế mạc sau 21 ngày làm việc.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình đất nước tiếp tục có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động vì lợi ích của Nhân dân, của dân tộc để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Năm 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Quốc hội, trong đó công tác xây dựng pháp luật tiếp tục là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian của Kỳ họp, với việc xem xét, thông qua 7 dự án luật, các dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác. Đây là những dự án, dự thảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng và được đông đảo cử tri quan tâm để tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là các nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương và Hiến pháp năm 2013.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng pháp luật - ảnh 1 Đại biểu Thái Trường Giang, Đoàn Quốc hội tỉnh Cà Mau. Ảnh Quochoi.vn

Hoàn thiện Luật pháp, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Tốc độ tăng trưởng Quý I/2018 của Việt Nam đạt mức cao nhất trong 10 năm gần đây cho thấy tăng trưởng kinh tế năm nay tiếp tục được cải thiện. Điều này đặt ra nhiệm vụ của Quốc hội là xây dựng, phát huy tối đa những tiềm năng đã có, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời chuẩn bị các kịch bản để ứng phó, hạn chế các tác động tiêu cực từ các biến động của thế giới, bảo đảm nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững; tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ cho cả giai đoạn 2016-2020.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng pháp luật - ảnh 2Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình 

Ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, cho rằng:  Tại kỳ họp lần này, nhiều vấn đề về kinh tế và pháp luật về kinh tế được Quốc hội thông qua. Những quyết định của Quốc hội về việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt những biện pháp thúc đẩy quá trình cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước theo báo cáo giám sát của Thường vụ Quốc hội, những quyết định của về luật cạnh tranh và luật phòng chống tham nhũng. Những điều này tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh trở nên cạnh tranh bình đẳng, minh bạch hơn. Điều đó là yếu tố nền tảng cho phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo dự kiến chuơng trình của kỳ họp khóa XIV, Quốc hội xem xét, thông qua 8 dự án luật, trong đó có Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau, Chính phủ và Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua Dự án Luật đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, nhằm có thêm thời gian chỉnh lý, bổ sung dự án Luật. Điều này thể hiện rõ tinh thần vì dân phục vụ, thể hiện đúng tinh thần dân chủ, khách quan và quyết sách xuất phát từ ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Đại biểu Thái Trường Giang, Đoàn Quốc hội tỉnh Cà Mau, cho rằng: Các Đại biểu Quốc hội, Quốc hội và chính phủ cũng có những lắng nghe cầu thị và qua phản ánh của cử tri thông qua Đại biểu Quốc hội và nhiều kênh thông tin, tôi đánh giá cao chính phủ và quốc hội càng lắng nghe nhiều hơn, Chính phủ đã mạnh dạn đề nghị với ủy Ban Thuờng vụ Quốc hội lùi Luật Đặc khu. Tôi cho rằng điều này sắp tới cần phát huy ở các dự luật khác sắp sửa thông qua trong nhiệm kỳ này, Quốc hội cần nghe nhiều chiều, vấn dề quan trọng cần lấy ý kiến cử tri nhiều hơn.

Tiếp tục cải tiến hoạt động chất vấn tại Quốc hội

Chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội là một trong những hình thức giám sát cơ bản, phổ biến và quan trọng của Quốc hội và tại kỳ họp này, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có sự thay đổi mang tính đột phá, nhằm nâng cao chất lượng giám sát của Quốc hội. Kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khoá 14 dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, rút ngắn thời gian hỏi của đại biểu Quốc hội và thời gian trả lời mỗi câu hỏi của các thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn là yêu cầu được đưa ra tại kỳ họp Quốc hội lần này. Theo đó mỗi đại biểu chất vấn có một phút để hỏi và mỗi thành viên Chính phủ có ba phút để trả lời về vấn đề được hỏi. 

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng pháp luật - ảnh 3Ông Phùng Văn Hùng, đại biểu QH tỉnh Cao Bằng

Ông Phùng Văn Hùng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, cho rằng: " Kỳ họp này, cải tiến trong phiên chất vấn để lại nhiều ấn tượng cho người dân. Bởi nguyên tắc, phương châm hỏi nhanh đáp gọn là việc làm nâng cao hiệu quả của phiên chất vấn. Qua phiên chất vấn cử tri giám sát được hoạt động của các Đại biểu Quốc hội ngay tại nghị trường, giám sát được việc thực thi trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành, của lãnh đạo chính phủ. Vì thời gian quá ngắn bắt buộc phải có sự chuẩn bị sẵn sàng việc đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi, qua đó thấy rằng các đại biểu hỏi ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề. Đồng thời các Bộ trưởng cũng trả lời cởi mở. Đây là sự đổi mới hết sức hiệu quả.

Với những sự cải tiến, đổi mới trong hoạt động, Quốc hội đang có những chuyển mình mạnh mẽ, từ đẩy mạnh công tác giám sát đến việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Quốc hội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác