Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

(VOV5) - Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân hôm nay (28/6) bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga. Đây là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ sau Đại hội Đảng XII, nhằm củng cố và tăng cường quan hệ với Liên bang Nga, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, có độ tin cậy cao về chính trị. Trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hai bên đồng quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

 Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga - ảnh 1
Vietsovpetro là hình mẫu của hợp tác kinh tế Việt - Nga

Thực tiễn hợp tác sinh động

Năm 2012 đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt – Nga khi hai nước nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Sự hợp tác thực chất, hiệu quả của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga được ghi nhận qua nhịp điệu phát triển năng động của đà tăng trưởng thương mại song phương. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nga đạt 2,7 tỷ USD năm 2016 và 1,37 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2017. Hội đồng doanh nghiệp Việt - Nga được thành lập nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Năm 2017, Việt Nam và Liên bang Nga đã công nhận lẫn nhau có nền kinh tế thị trường.

Hiện Nga đứng thứ 23/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 118 dự án và tổng số vốn đăng ký 1,1 tỷ USD, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo, ngân hàng… Vài năm trở lại đây, đầu tư của Việt Nam sang Nga tăng nhanh, từ khoảng hơn 100 triệu USD năm 2008, đến nay đã có 18 dự án đầu tư tại Nga với tổng số vốn 2,4 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, thương mại, nông nghiệp… Các dự án đầu tư lớn của Việt Nam sang Nga gồm: Liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Gazpromviet, trang trại của TH - True Milk và dự án Trung tâm thương mại Hà Hội tại Moscow. Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống, chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách Việt Nam và Nga. Bên cạnh Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, hai nước đã thành lập các Liên doanh Rusvietpetro, Vietgazprom, Gazpromviet để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba. Hai nước đã đạt được thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong việc xây mới, hiện đại hóa các công trình năng lượng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức thường xuyên, góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hai bên tổ chức thường niên, luân phiên “Những Ngày Văn hóa” tại Việt Nam và Nga. Tiếp nối quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, hiện có hơn 5.000 sinh viên Việt Nam du học tại Nga. Nhiều địa phương hai nước đã thiết lập quan hệ hợp tác như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Moscow, Saint Petersburg... Cộng đồng người Việt Nam tại Nga có những đóng góp đáng kể cho đất nước, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện.

Trân trọng lịch sử, hướng đến tương lai

67 năm trước, Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay) là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Vượt qua nhiều thử thách và biến động của tình hình thế giới cũng như sự phát triển ở mỗi nước, quan hệ hai nước vẫn không ngừng được củng cố và phát triển. Trong bối cảnh mới với những biến chuyển lớn lao trong đời sống chính trị - xã hội thế giới, trên tầm cao của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Nga và Việt Nam tiếp tục là những người bạn tin cậy, là đối tác quan trọng của nhau.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa quan trọng, khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ song phương với Liên bang Nga, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ tình hữu nghị và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng sâu sắc, hiệu quả.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác