Nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu tăng trưởng

(VOV5) -  Bộ Công Thương cho rằng có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu nửa cuối năm, đặc biệt là sản phẩm nông sản, thủy sản và tăng trưởng xuất khẩu cả năm có thể đạt 8,5%.


Mặc dù đánh giá nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong những tháng cuối năm, Chính phủ sẽ điều hành chỉ đạo quyết liệt để đạt mục tiêu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,7% trong năm nay.


Nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu tăng trưởng - ảnh 1
Thủ tướng chủ trì phiên họp

Bế mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 chiều ngày 1/7/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tinh thần chung của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ là huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp, năng động, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, tăng cường kỷ luật kỷ cương, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu đề ra.

 Không điều chỉnh mục tiêu tăng GDP

Dù gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm nhưng dư địa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những tháng cuối năm nay vẫn còn. Đối với sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long mở rộng thêm 25.000 ha lúa, rau màu, đồng thời đưa ra biện pháp cắt giảm chi phí sản xuất để tăng hiệu quả. Bên cạnh đó là đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi tôm hiệu quả kinh tế cao. Bộ Công Thương cũng cho rằng có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu nửa cuối năm, đặc biệt là sản phẩm nông sản, thủy sản và tăng trưởng xuất khẩu cả năm có thể đạt 8,5%. Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về hợp tác xã, để thúc đẩy Hợp tác xã phát triển, đồng thời gắn việc phát huy vai trò của Hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay.

Xây dựng chính phủ kiến tạo cho mục tiêu tăng trưởng

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP, Chính phủ quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, trong sạch, chống tham nhũng, có kỷ luật kỷ cương, hoạt động với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp; tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn để người dân và doanh nghiệp tạo ra tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Tăng cường minh bạch và trách nhiệm thực thi, hạn chế tối đa tiến tới xóa bỏ cơ chế xin cho trong tất cả các lĩnh vực, chống lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm. Đẩy mạnh xã hội hóa, những gì thị trường làm tốt hơn thì để thị trường làm, thay vì Nhà nước làm. Khu vực doanh nghiệp Nhà nước phải ngày càng nhỏ đi và hiệu quả hơn. Coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của tăng trưởng, tạo việc làm mới. Các ngành y tế, giáo dục, văn hóa, khoa học công nghê, các địa phương đều phải có đề án xã hội hóa, tìm nguồn từ người dân và doanh nghiệp”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã đưa ra một số chủ trương mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như ban hành các Nghị quyết, Nghị định của Chính phủ tháo gỡ môi trường đầu tư kinh doanh, hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư sửa đổi và Doanh nghiệp sửa đổi tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Thứ nhất là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt Nghị quyết  01, 19, 35 của Chính phủ. Thứ hai là đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư. Tập trung hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ 3, đặc biệt các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất không chỉ để tăng trưởng mà là cơ sở để ổn định xã hội, an sinh xã hội. Tận dụng và mở rộng các thị trường xuất khẩu và tiêu dùng thị trường nội địa”. 

Nhiệm vụ quan trọng nữa mà Thủ tướng nhấn mạnh là giải quyết được bài toán nâng cao năng suất, hiệu quả, nâng sức cạnh tranh. Theo đó, từng bộ, địa phương phải có chương trình hành động cụ thể, phù hợp đối với nhiệm vụ tái cơ cấu. Cùng với đó là thúc đẩy khởi nghiệp. Khởi nghiệp phải là nhiệm vụ trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác