Quan hệ Việt Nam-Campuchia: Nửa thế kỷ đoàn kết, gắn bó

(VOV5) - Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia 50 năm qua là cơ sở, nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục phát huy trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. 

Ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện chính trị trọng đại này là một mốc son trong lịch sử mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi quốc gia.

Quan hệ Việt Nam-Campuchia: Nửa thế kỷ đoàn kết, gắn bó - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Campuchia Hunsen 

Quan hệ Việt Nam - Campuchia là quan hệ đặc biệt. Trải qua bao thử thách, cam go, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia được lãnh đạo hai nước xác định là tài sản quý báu cần nỗ lực giữ gìn, đoàn kết và phát triển.

Những bước tiến dài trong quan hệ hữu nghị, hợp tác

50 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu trên hầu hết các lĩnh vực. Từ những năm 90, quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo dấu ấn thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai bên. Qua các chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Nhấn mạnh thành tựu của mối quan hệ Việt Nam-Campuchia 50 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: "Thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử quan trọng đó là nhân dân hai nước đã đoàn kết, kề vai sát cánh bên nhau, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, kể cả bằng xương máu của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì quyền được sống trong tự do, hạnh phúc và xây dựng đất nước phồn vinh của hai nước Việt Nam và Campuchia. Vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách với những thăng trầm của lịch sử, tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng củng cố và phát triển, phát triển ở mọi cấp độ, mọi lĩnh vực, đi vào chiều sâu, hiệu quả".

Bên cạnh đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia không chỉ dừng lại ở cấp độ song phương, hai nước còn hợp tác, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. 

Cùng tạo dựng tương lai 

Tại cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam tháng 9/2012, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã khẳng định: “Campuchia và Việt Nam là hai nước không thể tách rời, mối quan hệ quý báu giữa hai nước cần được phát huy trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước”. Theo tinh thần đó, Việt Nam và Campuchia luôn sát cánh cùng nhau hợp tác trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, chân thành hỗ trợ nhau cùng phát triển. Campuchia hòa bình, phát triển thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á ổn định và phát triển cũng chính là lợi ích của Việt Nam. 

Trong giai đoạn hiện nay, bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế nhiều diễn biến phức tạp, nhằm giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, lãnh đạo hai nước xác định cần cảnh giác và ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch cả bên trong và bên ngoài đã và đang sử dụng văn hóa “bôi nhọ” và “vu khống” tìm cách xuyên tạc lịch sử của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cũng như âm mưu kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, kỳ thị dân tộc, phủ nhận sự thật về quan hệ đoàn kết chiến đấu chung một chiến hào, tương trợ giữa hai nước trong cuộc đấu tranh chung giải phóng dân tộc. Nhân dân hai nước cần chung nhận thức, cùng có trách nhiệm duy trì ổn định quan hệ hai nước, bảo vệ vun đắp tình hữu nghị quý báu, vì hòa bình, ổn định của nhân dân mỗi nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định của khu vực. Vì vậy, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia là dịp để khẳng định quyết tâm của hai nước là tiếp tục xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, bền vững lâu dài. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ: "Đây cũng là dịp để hai nước ôn lại truyền thống lịch sử vàng son, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Việt Nam và Campuchia về mối quan hệ gắn bó sắt son giữa hai nước anh em. Và đây cũng là dịp để tri ân những người anh hùng đã hy sinh xương máu của mình cho nền hòa bình của nhân dân hai nước, đặc biệt là những chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống để giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan, bộ, ngành hai nước tổng kết lại quan hệ hợp tác, rút ra những bài học thành công, kinh nghiệm, từ đó đề ra phương hướng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thời gian tới".

Với lịch sử đoàn kết gắn bó, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, kịp thời giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng và có hiệu quả trong suốt nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam-Campuchia có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác