Quốc tế tăng cường biện pháp ứng phó với việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

(VOV5) -Đây là lần thử hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên từ trước đến nay và là động thái nguy hiểm, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng mới.

Ngày 3/9, bất chấp các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt và những động thái quân sự từ Mỹ và các nước trong khu vực, CHDCND Triều Tiên tiếp tục phô trương tiềm lực hạt nhân của nước này bằng vụ thử bom nhiệt hạch (hay còn gọi là bom H) ngầm dưới lòng đất. Đây là lần thử hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên từ trước đến nay và là động thái nguy hiểm, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên lên mức căng thẳng mới.

 Quốc tế tăng cường biện pháp ứng phó với việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch - ảnh 1Quốc tế lo ngại trước việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch ( Ảnh Việtnamnet) 

Đây là lần thứ 2 CHDCND Triều Tiên tuyên bố công khai trước dư luận việc tiến hành thử thành công bom H. Trước đó ngày 6/1/2016, quốc gia Đông bắc Á này cho biết thử thành công bom hydro (còn gọi là bom H) trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Theo Bình Nhưỡng, vụ thử bom H là nhằm bảo vệ nước này khỏi mối đe dọa từ  Mỹ và với thành công  của vụ thử bom H lịch sử, CHDCND Triều Tiên đã gia nhập hàng ngũ các nước hạt nhân phát triển. Tuy nhiên, thời điểm đó, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc lại cho rằng thiết bị mà CHDCND Triều Tiên thử ngày 6/1 có khả năng không phải là bom H sau khi Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho hay họ không phát hiện bất cứ dấu hiệu phóng xạ nào.

Độ nguy hiểm của bom nhiệt hạch (bom H)

 Bom nhiệt hạch là vũ khí hạt nhân thế hệ thứ hai, được Mỹ bắt đầu nghiên cứu phát triển vào những năm đầu 1950. Bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H, bom Hydro, bom khinh khí) được cho là có sức công phá mạnh gấp hàng nghìn lần bom nguyên tử. Trong cuộc thử nghiệm của Mỹ tại bãi Bikini năm 1954, kết quả cho thấy loại bom này mạnh gấp 1.000 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima năm 1945. Chính vì sức hủy diệt lớn như vậy nên hiện nay mới chỉ có 5 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc tuyên bố sở hữu bom H. Các nước khác như Ấn Độ và Pakistan chỉ sở hữu loại bom nguyên tử thông thường. Vì vậy tuyên bố chế tạo thành công bom nhiệt hạch lần này của CHDCND Triều Tiên là điều đáng lo ngại đối với thế giới vì điều này đồng nghĩa với việc họ thực sự đạt được bước tiến vượt trội trong quá trình chế tạo bom hạt nhân. Đáng lưu ý hơn, khác với lần thử bom H đầu năm 2016, sau lần thử này, một quan chức tình báo Mỹ ngày 3/9  đã thừa nhận không nghi ngờ về việc CHDCND Triều Tiên đã thử một thiết bị hạt nhân tiên tiến. Thiết bị này hoặc là thiết bị thúc đẩy phân hạch hoặc là một quả bom nhiệt hạch như tuyên bố trước đó của truyền thông  CHDCND Triều Tiên. Trong khi đó, đánh giá mới nhất của tình báo Mỹ cũng chỉ ra rằng sức công phá của quả bom nhiệt hạch được CHDCND Triều Tiên thử hôm 3/9 tương đương với 140 kiloton thuốc nổ TNT, lớn hơn nhiều so với con số 50 kiloton và 70 kiloton như đánh giá của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc Han Tae-song cũng xác nhận Bình Nhưỡng tiến hành thành công vụ thử bom hạt nhân và  “các biện pháp tự vệ” gần đây của CHDCND Triều Tiên là một gói quà tặng Mỹ. Ông Han Tae-song cũng cảnh báo Washington sẽ nhận thêm nhiều “gói quà” nữa từ Bình Nhưỡng.

Trước động thái của CHDCND Triều Tiên, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp khẩn cấp theo yêu cầu của Mỹ, Nhật, Anh, Pháp và Hàn Quốc. Tại cuộc họp khẩn này, phần lớn đại diện các nước đều kêu gọi Hội đồng Bảo An tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng, trong đó Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley kêu gọi cần áp đặt "các biện pháp mạnh nhất có thể". Các bên thống nhất sẽ có một tuần để thảo luận thêm về các cách thức ứng xử với bước leo thang gây bất ổn của Triều Tiên và sẽ bỏ phiếu thông qua Nghị quyết mới vào ngày 11/9.

Các nước trong khu vực tăng cường khả năng phòng thủ

Giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa hiện tại theo hiệp định tên lửa giữa Washington và Seoul là 500kg. Tuy nhiên, Mỹ đã nhất trí cho phép Hàn Quốc triển khai các đầu đạn tên lửa nặng hơn. Chỉ 2 ngày sau khi CHDCND Triều Tiên bất ngờ thử bom nhiệt hạch, Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận trong đêm 5/9 với mục tiêu “bắn hạ tên lửa đang bay”. Lực lượng tên lửa Trung Quốc đã bắn hạ các quả tên lửa đang bay tới trong một cuộc tấn công giả định diễn ra tại Vịnh Bột Hải (Biển Hoàng Hải). Chuyên gia hàng hải Li Jie làm việc tại Bắc Kinh nhận định động thái phản ứng nhanh của Trung Quốc đối với lần thử bom nhiệt hạch mới nhất của CHDCND Triều Tiên là tín hiệu cứng rắn nước này muốn gửi đến nhằm lên án loạt hành động khiêu khích liên tiếp của quốc gia láng giềng.

Lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân thứ 6 của CHDCND Triều Tiên ngày 3/9 rõ ràng đã  vượt qua giới hạn đỏ mà Washington và Seoul đặt ra cho Bình Nhưỡng. Động thái này báo động nguy cơ gia tăng xung đột quân sự trong khu vực.   

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác