Quyết tâm hoàn thành trọng trách

(VOV5) - Trong số 494 đại biểu Quốc hội khóa XIV, có 317 người lần đầu tiên tham gia nghị trường. Họ đều bày tỏ niềm tự hào khi được cử tri tín nhiệm bầu và coi đây là trọng trách rất lớn đối với cá nhân khi được cử tri gửi gắm tâm tư, nguyện vọng tới nghị trường Quốc hội.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ngày 22/5/2016 bầu ra 494 đại biểu Quốc hội. Đại biểu Quốc hội khóa XIII tái cử khóa XIV là 160 người, đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu là 317 người, ngoài ra còn có đại biểu từng là ĐBQH các khóa trước.

Quyết tâm hoàn thành trọng trách - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Hoàng Long)

Vinh dự và tự hào


Với những tân đại biểu Quốc hội, việc tham gia nghị trường là niềm vinh dự lớn lao. Bà Phạm Thị Minh Hiền, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, chia sẻ tâm trạng tự hào khi được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội. Theo bà, kết quả bầu cử thể hiện sự kỳ vọng của cử tri về những đóng góp của bà cho địa phương sau này. Trong khi đó, bà Triệu Thị Huyền, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, là một trong số những người trúng cử đại biểu Quốc hội có tuổi đời trẻ nhất. Bà chia sẻ niềm vinh dự khi trở thành đại biểu Quốc hội, được nhân dân tín nhiệm bầu với tỷ  lệ phiếu cao 86,52% nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề, bởi từ đây cho đến hết nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội khóa XIV, bà và các đại biểu khác sẽ là người đại diện cho nhân dân ở cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Ông Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, nhận thấy trách nhiệm to lớn để xứng đáng với sự tin tưởng, kì vọng của cử tri đã gửi gắm trong mỗi lá phiếu bầu: "Trúng cử đại biểu Quốc hội là niềm vui lớn vì đó là sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri. Khi ngồi ở nghị trường thì tôi càng thấy trách nhiệm, trọng trách của mình trước những điều cử tri đã tin tưởng và gửi gắm. Tôi cũng như bất kỳ đại biểu nào đều cũng sẽ thấy rằng mình phải thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất, với trí tuệ, tâm huyết để đóng góp vào những quyết sách có ích nhất cho người dân".

Trách nhiệm lớn ngay từ kỳ họp đầu tiên

Tại kỳ họp này, Quốc hội dành 6 ngày xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự cấp cao của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Quốc hội nghe và thảo luận tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2016, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2016. Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2017. Đây là những nội dung hết sức quan trọng.

Để thực hiện vai trò, trọng trách của người đại biểu, ông Trần Văn Rón, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, cho biết đã nghiên cứu kỹ lưỡng chương trình làm việc của Quốc hội, nắm bắt chặt chẽ tình hình thực tiễn tại địa phương để mang tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của cử tri ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long tới diễn đàn Quốc hội: "Tôi cũng xác định ngay từ đầu khi có chương trình hành động tiếp xúc cử tri, chuẩn bị như vậy để những vấn đề mình đặt ra phải có trách nhiệm và quyết tâm làm. Bản thân tôi quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ Quốc hội đề ra. Đoàn Vĩnh Long và bản thân tôi quan tâm đến nhiều vấn đề. Đối với vấn đề xây dựng luật phải đặc biệt quan tâm".

Bày tỏ quan điểm về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp này là công tác nhân sự, ông Phạm Minh Hiền, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, cho biết: "Tôi thay mặt cho nhân dân để bầu chọn thì trước hết phải đặt niềm tin vào các vị  được tín nhiệm bầu lần này sẽ có những quyết định, lãnh đạo sáng suốt, đặt mình vào lòng dân, hiểu được dân và đáp ứng được mong mỏi của nhân dân, nhất là việc phát triển kinh tế xã hội".

Ông Triệu Thế Hùng, đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, cho biết:  "Hoạt động của Quốc hội khóa XIII mang lại rất nhiều thành công. Đối với đại biểu Quốc hội khóa XIV, đây là thách thức và  chúng tôi sẽ kế thừa, tiếp thu tất cả công việc của khóa XIII đang còn nối tiếp sang khóa XIV, để làm sao đạt kết quả tốt nhất".


Trong diễn văn khai mạc kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIV, ngày 20/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định các đại biểu Quốc hội vừa được bầu sẽ là nguồn sức mạnh và động lực to lớn để Quốc hội khóa XIV phấn đấu hoàn thành tốt các trọng trách được nhân dân giao phó.


Cử tri hy vọng với trình độ, năng lực công tác, sự gắn bó mật thiết với nhân dân, các đại biểu Quốc hội nói chung và tân đại biểu Quốc hội nói riêng sẽ thực hiện có hiệu quả quyền hạn, trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, xứng đáng với danh hiệu người đại biểu của nhân dân.

Phản hồi

Các tin/bài khác