Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia châu Mỹ

(VOV5) - Các chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Chile và với Canada tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Hôm nay, Việt Nam chào đón 2 nhà lãnh đạo châu Mỹ sang thăm cấp nhà nước và thăm chính thức Việt Nam. Đó là Tổng thống CH Chile Michelle Bachelet và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Các chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là dịp quan trọng để Việt Nam và 2 quốc gia châu Mỹ thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực tiềm năng, tạo xung lực mới cho quan hệ song phương.

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia châu Mỹ  - ảnh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. - Ảnh: AFP/TTXVN 

Đối với Chile và Canada, Việt Nam đều thiết lập quan hệ ngoại giao vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước (với Chile là năm 1971; với Canada là năm 1973). Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước lần thứ 2 tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet nhưng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Việt Nam. Các chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Chile và với Canada tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam tiếp tục là cầu nối giữa Chile và khu vực Đông Nam Á

Tổng thống Chile Michelle Bachelet thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trước khi tham dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Chuyến thăm là cơ hội để khẳng định mối quan hệ gần gũi Việt Nam - Chile lớn hơn khoảng cách địa lý giữa 2 quốc gia.

Thời gian qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Chile ngày càng gắn bó và tin cậy thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, ngành. Các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường kỳ và ngày càng hiệu quả như các phiên họp của Hội đồng Tự do Thương mại song phương, Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao. Đại sứ CH Chile tại Việt Nam Chile Claudio de Negri đánh giá: “Quan hệ Việt Nam - Chile được xây dựng trên nền tảng lịch sử của 2 quốc gia. Chile là nước Châu Mỹ La Tinh thứ 2 thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Bối cảnh hiện tại cho phép hai quốc gia có thể đẩy mạnh hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực. Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nổi để Chile và khu vực Châu Mỹ La Tinh cùng hội nhập với khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi khẳng định rằng, tương lai của Chile không thể tách rời khỏi khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.

Về kinh tế, Việt Nam và Chile cũng đã ký nhiều văn kiện hợp tác như Hiệp định hợp tác về kinh tế - thương mại, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác về khoa học - công nghệ, Hiệp định miễn thị thực, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có hiệu lực năm 2014. Những văn kiện này góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại 2 chiều tăng trưởng cao, từ 170 triệu USD năm 2005 lên trên 1 tỷ USD năm 2016, đưa Chile vào nhóm 4 nước ở khu vực Mỹ Latinh có trao đổi thương mại song phương với Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, con số này chưa tương xứng với tiềm năng 2 nước. Đại sứ CH Chile tại Việt Nam Claudio De Negri bày tỏ: “Chúng tôi mong rằng hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương trên lĩnh vực này. Hai nước đang thúc đẩy trao đổi thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như tìm kiếm các cơ hội phát triển những lĩnh vực mới nổi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các công nghiệp, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh sự phức tạp của nền kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đến các nước đang phát triển. Các quốc gia này cần phải hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”.

Thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Canada

 Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á, là thị trường ưu tiên của Chương trình hành động thị trường toàn cầu của Canada. Những năm gần đây, thương mại hai chiều tăng ổn định, đạt 4,1 tỷ USD năm 2016 và gần 2,5 tỷ USD trong 8 tháng năm 2017.

Hiện Canada đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, trong đó có một số dự án lớn như khu du lịch Hồ Tràm ở Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án xây bệnh viện ở Hải Dương, dự án Năng lượng gió tại Ninh Thuận...

Canada cũng thuộc nhóm nước đi đầu viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam, tập trung vào cải cách kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nông nghiệp, môi trường. Gần đây Canada đã công bố khoản ODA trị giá 12,9 triệu đô la Canada cho dự án phát triển hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020; viện trợ cho Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu. Hiện tổng giá trị các dự án ODA còn hiệu lực với Việt Nam là hơn 60 triệu đô la Canada.

Ở cấp độ địa phương, hai bên luôn thúc đẩy hợp tác và kết nối giữa các địa phương của hai nước như: Hà Tĩnh với Langley; Thành phố Hồ Chí Minh với Toronto; Đà Nẵng với Vancouver…

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canana Justin Trudeau nhân dịp dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017 là những mốc quan trọng, tạo cơ sở để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và 2 quốc gia châu Mỹ trong thời gian tới theo hướng thực chất, hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác