Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Czech

(VOV5) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 6-8/6/2017. 

Chuyến thăm là dịp để hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, xuất khẩu lao động; đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/2/1950, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech không ngừng được lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung-Đông Âu, trong đó Cộng hòa Czech là một trong những đối tác ưu tiên. Cộng hòa Czech luôn quan tâm thực hiện chính sách phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Czech - ảnh 1 
Cộng đồng người Việt là cầu nối văn hóa hữu nghị và bền chạt giữa hai nước

Việt Nam là một đối tác quan trọng của Cộng hòa Czech

Trước thềm chuyến thăm, ông Rodolf Jindrak, Giám đốc phụ trách đối ngoại Văn phòng Tổng thống Milos Zeman khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman mang ý nghĩa đặc biệt. Bởi đây là lần đầu tiên ông Milos Zeman sang thăm Việt Nam với cương vị là Tổng thống và đây là một trong những chuyến công du nước ngoài quan trọng nhất của Tổng thống trong năm 2017. Điều này cho thấy Cộng hòa Czech hết sức coi trọng mối quan hệ với Việt Nan: "Giữa hai nước chúng ta đã có một mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, kể cả trong thời gian Liên bang Tiệp Khắc tồn tại trước đây. Việt Nam là một người bạn, một đối tác quan trọng và là cửa ngõ để chúng tôi vào Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng. Hơn thế nữa, giữa chúng ta có sự ràng buộc với nhau bởi cộng đồng người Việt Nam được coi là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ ba đang sinh sống tại Cộng hòa Czech và chúng tôi rất trân trọng điều đó".

Điều đáng nói Cộng hòa Czech là đất nước duy nhất ở Châu Âu công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số. Hiện nay, hơn 60.000 người Việt Nam sinh sống tại Cộng hòa Czech và đang tích cực hội nhập vào xã hội Czech. Chính phủ Czech luôn đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển của xã hội Czech, cũng như quan hệ hai nước.

Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế thương mại cũng có những bước phát triển đáng kể. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 tăng 22% so với năm 2015, đạt gần 1 tỷ USD. Trong Chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012-2020, Cộng hòa Czech đưa Việt Nam (nước duy nhất trong ASEAN) vào danh sách 12 thị trường ưu tiên. Hiện hãng hàng không Việt Nam Airlines đang nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech nhằm tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường giao thương giữa hai nước. Đến nay, Cộng hòa Czech có 35 dự án đầu tư vào Việt Nam, đứng thứ 42 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Điểm nhấn trong chuyến thăm và triển vọng hợp tác

Với những thành quả đã đạt được trong mối quan hệ song phương của Việt Nam với Cộng hòa Czech thời gian qua, chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước. Tháp tùng Tổng thống Milos Zeman trong chuyến thăm Việt Nam lần này có khoảng 60 doanh nghiệp Czech do Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông Vận tải Czech tổ chức. Đoàn gồm đại diện của các doanh nghiệp Séc trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, dược phẩm, quản lý nguồn nước, du lịch, dịch vụ... như ALTA Brno, INEKON Group, Metrostav... Trong đoàn có các doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án hợp tác ở Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh mới. Về điểm nhấn của chuyến thăm, ông Rodolf Jindrak cho biết thêm: "Ngoài những vấn đề về kinh tế thì lần này chúng tôi rất chú trọng hợp tác song phương về du lịch, nghĩa là tạo điều kiện cho công dân Czech du lịch Việt Nam và ngược lại. Năm vừa rồi có 14.000 lượt khách du lịch Czech thăm Việt Nam, và đây là một tín hiệu tích cực cho thấy tiềm năng hợp tác về du lịch giữa hai bên. Tôi cũng đặc biệt đánh giá cao sự hiểu biết về đất nước và con người của nhau của cả hai dân tộc chúng ta".

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman tới Việt Nam nhằm củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác