Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Belarus

(VOV5) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định quan hệ Việt Nam - Belarus có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay bắt đầu thăm chính thức Belarus theo lời mời của Tổng thống Belarus A. Lukashenko.Đây là chuyến thăm chính thức Belarus đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, nhằm góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, củng cố và tăng cường mối quan hệ với các nước bạn bè truyền thống.

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Belarus - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. Ảnh: VOV

Dù cách xa nhau tới 7.000 km về mặt địa lý, song Việt Nam và Belarus có truyền thống hữu nghị lâu đời. Sau 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2017), Việt Nam và Belarus đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Giữa hai nước đã đạt được sự tin cậy cao trong đối thoại chính trị và luôn phối hợp hành động hiệu quả trên vũ đài chính trị quốc tế, bởi hai nước có những quan điểm chung trong hàng loạt vấn đề quốc tế quan trọng.

Dành cho nhau sự ủng hộ cao nhất

Trong hai năm gần đây, các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã tạo nên một xung lực mới trong phát triển quan hệ song phương. Belarus coi hợp tác với Việt Nam là một trong những hướng ưu tiên trong đường lối đối ngoại của Belarus tại châu Á và hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Belarus đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, đất nước với vị thế không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Belarus - ảnh 2Lễ ký các văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam - Belarus diễn ra tháng 10-2016. Ảnh: hanoimoi

Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống của Belarus tại Đông - Nam Á. Ngoại trừ vị trí địa lý xa xôi, Việt Nam và Belarus không gặp những yếu tố khó khăn nào trong mở rộng quan hệ kinh tế, bởi nền kinh tế của hai nước luôn bổ sung cho nhau. Trong 10 năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng hơn ba lần, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai nền kinh tế đang phát triển năng động. Hiện nay, Belarus quan tâm đến việc thúc đẩy xuất khẩu sang Việt Nam phân bón Kali, sản phẩm từ lâu đã được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng; các loại lốp xe có kích thước lớn, động cơ, sản phẩm công nghiệp điện tử, cùng các sản phẩm kỹ thuật công nghệ cao khác. Đồng thời, nhiều mặt hàng truyền thống của Việt Nam đã trở nên gần gũi trong đời sống hằng ngày của người tiêu dùng Belarus, như quần áo, giày dép, hải sản, chè, cà-phê, lạc, gia vị… Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực từ tháng 10-2016 mở ra những triển vọng mới trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Belarus. Để tăng cường sự hợp tác song phương, hai bên đang nỗ lực chuyển dịch phương thức hợp tác từ hợp tác thương mại thuần túy sang hợp tác liên kết công nghiệp. Các công ty Việt Nam đang tận dụng những tiềm năng từ cơ sở hạ tầng hiện đại và sự sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ của Belarus để gia nhập thị trường EAEU và các nước Đông Âu.

Hiện nay, khoảng 70 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Belarus. Hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai nước được duy trì và phát triển, các tổ chức khoa học và công nghệ hai nước hợp tác chặt chẽ, nhiều dự án đã được triển khai và có kết quả tốt. Ủy ban hợp tác về khoa học và kỹ thuật Việt Nam-Belarus đã tiến hành được 8 khóa họp. Trong đó, hợp tác lao động là hướng hợp tác mới triển vọng giữa hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với công ty xây dựng của Belarus đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại công trình xây dựng khu thể thao giải trí tại thủ đô Minsk. Đồng thời, hai bên đã ký Hiệp định liên Chính phủ về làm việc có thời hạn của công dân hai nước trên lãnh thổ của nhau có hiệu lực từ tháng 6/2013.

Cộng đồng Việt Nam ở Belarus có khoảng 600 người được chính quyền tạo điều kiện tương đối thuận lợi trong học tập, cư trú và kinh doanh theo pháp luật sở tại. Đồng thời hai bên đều thành lập Hội hữu nghị đoàn kết. Thông qua Hội hữu nghị của mỗi bên, sự hiểu biết, chia sẻ giữa nhân dân hai nước ngày càng củng cố và phát triển.

Triển vọng mới quan hệ Việt Nam-Belarus

Tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc, sự tin cậy chính trị và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Belarus, những kết quả hợp tác tích cực đạt được trong thời gian qua là cơ sở vững chắc để đưa quan hệ giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng lợi ích của cả hai bên. Tại cuộc trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí của Cộng hòa Belarus trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định quan hệ Việt Nam - Belarus có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chuyến thăm Belarus lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhằm khẳng định coi trọng việc phát triển và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus, tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp, tạo nền tảng mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác