Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mekong

(VOV5) - Trong 2 ngày 22 và 23/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam sang Myanmar tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 7 và Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 6. Tham dự các hội nghị này, Việt Nam khẳng định quyết tâm đẩy mạnh và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, kết nối khu vực, phát triển nguồn nhân lực và củng cố quan hệ với các nước trong khu vực.

Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mekong - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: DNVN.Thực tế, trong 10 quốc gia thành viên Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN), GDP của nhóm 6 nước thành viên cũ gồm Indonesia, Brunei, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines và 4 nước thành viên mới gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam có sự chênh lệch tương đối lớn. Bên cạnh đó, quy mô thị trường và cấu trúc của các ngành kinh tế trong các nước ASEAN cũng có sự khác biệt và chênh lệch. Bởi vậy, khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên đang là trở ngại hàng đầu đối với tương lai phát triển của ASEAN, nhất là trong bối cảnh ASEAN hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng chung vào cuối năm nay. Do đó, cơ chế hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam là một trong những nỗ lực đáp ứng yêu cầu khách quan của hội nhập tiểu vùng Mekong và ASEAN.

Cơ chế hợp tác đang phát huy hiệu quả

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Vientiane, Lào vào cuối năm 2004 và lần lượt được tổ chức tại Malaysia, Philippines, Việt Nam, Campuchia, Lào và hội nghị thứ 7 lần này được tổ chức tại Myanmar. Có thể thấy điểm nổi bật qua các hội nghị là cam kết chính trị mạnh mẽ của các quốc gia liên quan đến đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kết nối giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, y tế, môi trường, năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực.

Với hơn 200 dự án đang được thực hiện, tập trung vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng, giao thông vận tải, phát triển cơ sở hội nhập kinh tế, công nghệ thông tin và viễn thông, phát triển nguồn nhân lực, nhóm 4 nước Việt Nam – Lào - Myanma - Campuchia đã và đang đạt nhiều kết quả trong xóa đói giảm nghèo, cải thiện môi trường và thúc đẩy du lịch nội khối. Tuy nhiên, để các quốc gia này phát triển nhanh hơn, hội nhập sâu hơn cần tận dụng tối đa tiềm năng hợp tác nội khối. Hội nghị Cấp cao CLMV 7 được tổ chức tại Myanmar lần này cũng không nằm ngoài mục tiêu tập trung kiểm điểm tình hình triển khai các kế hoạch, thảo luận một số lĩnh vực hợp tác cụ thể cũng như phương hướng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ CLMV. Với sự tham dự của người đứng đầu Chính phủ các quốc gia, hội nghị là dịp để các nhà lãnh đạo quyết định những vấn đề lớn và thống nhất định hướng hợp tác trong thời gian tới, nhất là tập trung vào lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, du lịch, phát triển nguồn nhân lực thông qua các dự án hợp tác cụ thể trên từng lĩnh vực cũng như khuyến khích, kêu gọi các nguồn lực quốc tế tham gia vào quá trình hợp tác phát triển.

Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác tiểu vùng

Thời gian qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác của cơ chế này, đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các chương trình hành động hàng năm của hợp tác CLMV, đề xuất một số sáng kiến nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác. Đặc biệt, năm 2013 - 2014, Việt Nam tiếp nhận vai trò chủ trì Nhóm công tác Marketing và Truyền thông trong kết nối hạ tầng du lịch ASEAN.

Tại các Hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo kiểm điểm quá trình triển khai 10 cơ chế hợp tác Mekong gắn với tiến trình hợp tác song phương giữa các quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững của cả tiểu vùng Mekong, đánh giá các cơ chế hợp tác với các đối tác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB ) nhằm gắn kết hơn, đạt hiệu quả thiết thực hơn cơ chế hợp tác này.

Cũng tại Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác Kinh tế mang tên của 3 dòng sông chính trong lưu vực sông Mekong là Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong. Đây là khuôn khổ hợp tác kinh tế gồm 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác kinh tế chung và song phương để khai thác và phát huy lợi thế so sánh giữa các vùng, các nước thành viên, nâng cao sức cạnh tranh và thu hẹp khoảng cách phát triển. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động ACMECS giai đoạn 2013 – 2015 trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể như công nghiệp - năng lượng, du lịch, thương mại - đầu tư, nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, kết nối giao thông, y tế, an sinh xã hội và môi trường nhằm gắn kết hơn nữa hợp tác ACMECS với quá trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 và thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN. Trên cơ sở này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo thống nhất phương hướng, mục tiêu và các lĩnh vực, dự án ưu tiên cần đẩy mạnh hợp tác giữa các nước cũng như với các đối tác phát triển, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm nay.

Tham dự các Hội nghị, Việt Nam không chỉ thể hiện quyết tâm thực hiện các cơ chế hợp tác quan trọng này mà còn trực tiếp đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, kết nối khu vực, bảo vệ nguồn nước, phát triển nguồn nhân lực giữa các quốc gia, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam, tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt trong hợp tác Mekong cũng như củng cố quan hệ, hợp tác với các nước trong khu vực nói chung và với Myanmar nói riêng./. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác