Tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, củng cố đoàn kết dân tộc

(VOV5) -Mức sống của người dân Campuchia ngày càng cải thiện, phản ánh qua chỉ số xã hội, với thu nhập bình quân đầu người hơn 1.500 USD trong năm 2018. 

Cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/7 tới. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội khóa 6 kể từ khi Campuchia tiến hành cuộc bầu cử đa đảng vào năm 1993 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Với khẩu hiệu củng cố đoàn kết dân tộc, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền mong muốn tiếp tục xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, thịnh vượng và nhiều phúc lợi cho người dân trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Dự kiến, khoảng 8,3 triệu cử tri, trong tổng số gần 16 triệu công dân Campuchia sẽ chính thức đi bỏ phiếu, bầu ra 125 nghị sĩ. Đến thời điểm hiện tại, các đảng đều đưa ra nhiều cương lĩnh tranh cử khác nhau, phần lớn tập trung vào thúc đẩy kinh tế-xã hội, tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm cho người dân, chống tham nhũng.

Tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, củng cố đoàn kết dân tộc - ảnh 1Gần 80.000 quan sát viên trong nước sẽ giám sát bầu cử Quốc hội Campuchia. Ảnh VOV

CPP và những thành tựu đạt được

Ở Campuchia hiện nay có khoảng 60 đảng phái chính trị, tuy nhiên chỉ có khoảng 10 đảng có điều kiện hoạt động, thường xuyên tham gia tranh cử tại các cuộc bầu cử.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội Campuchia khóa 5, đã có 123 ghế nghị sĩ được bầu, trong đó đảng CPP cầm quyền được 68 ghế, chiếm hơn 55% số ghế trong Quốc hội, đủ điều kiện thành lập Chính phủ. Trong nhiệm kỳ 5 năm qua, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) do ông Hun Sen làm Chủ tịch là đảng duy nhất điều hành Chính phủ với nhiều thành tựu nổi bật. CPP đã xây dựng đất nước Campuchia từ con số không sau chiến tranh, đời sống nhân dân khó khăn trở thành một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển. Đây là thành tích của Đảng nhân dân Campuchia được phần lớn cử tri tín nhiệm. Cụ thể, kinh tế Campuchia đạt tăng trưởng nhanh chóng, duy trì tăng trưởng cao một cách bền vững, trung bình 7,7% trong 2 thập kỷ gần đây và được Ngân hàng thế giới xếp vào hàng quốc gia đạt kỷ lục tăng trưởng cao và là con hổ kinh tế mới ở Châu Á.

Mức sống của nhân dân ngày càng cải thiện, phản ánh qua chỉ số xã hội, với thu nhập bình quân đầu người từ hơn 1.000 USD trong năm 2013 lên hơn 1.500 USD trong năm 2018. Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh từ 53,5% trong năm 2004 xuống còn 13% trong năm 2016 và tiếp tục giảm. Cùng với điều này, khoảng cách thu nhập của nhân dân cũng từng bước giảm xuống.

Cắt giảm đói nghèo có tốc độ nhanh hơn mục tiêu phát triển thiên niên kỷ năm 2015 của CPC và mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo hơn 1%/năm. Chính phủ Campuchia đã triển khai chính sách vĩ mô kinh tế một cách thận trọng nhằm giữ  kinh tế ổn định, đồng thời thúc đẩy và nâng cao việc đa dạng hóa kinh tế, tính cạnh tranh, sản xuất và tiêu dùng trong nước. Cán cân thanh toán ngày càng tốt lên trong khi mức nợ công của Campuchia có tỷ lệ thấp nhất trong khu vực, phản ánh mức rủi ro thấp và sự bền vững nợ công của Campuchia

Theo dự báo của Ngân hàng thế giới (World Bank), kinh tế Campuchia trong 2 năm 2018-2019 duy trì tăng trưởng trung bình 7%/năm. Nửa đầu năm 2018, Campuchia thu hút FDI đạt trên 630 triệu USD với 47 dự án đăng ký mới, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 8,3 tỷ USD. Lượng khách du lịch quốc tế 3 tháng đầu năm 2018 là 1,7 triệu lượt, tăng 1,9% (năm 2017 đạt 5,6 triệu).

Niềm tin CPP

Nhờ việc duy trì hòa bình, ổn định chính trị và an ninh vững chắc, kinh tế, xã hội ổn định, cải thiện đời sống nhân dân, nên Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Campuchia do Chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Hunsen lãnh đạo đã nhận được sự ủng hộ và tin cậy của mọi người dân.

Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Nhân dân Campuchia đưa ra cương lĩnh tranh cử thúc đẩy đoàn kết dân tộc, tôn trọng hiến pháp, bảo vệ chế độ quân chủ, nâng cao quyền dân chủ, tự do, bảo vệ luật pháp và công bằng xã hội; đồng thời, bảo vệ độc lập chủ quyền, hòa bình và an ninh quốc gia; cũng như phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng năm 7%; giảm nghèo 1%/năm.

Trong chính sách đối ngoại, trước những chuyển biến của tình hình thế giới và khu vực, Chính phủ Campuchia giữ vững chính sách đối ngoại trung lập, cùng chung sống hòa bình, không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Campuchia chủ trương tăng cường phối hợp với các nước láng giềng nhằm đẩy nhanh việc hoàn tất công tác hoạch định, phân giới cắm mốc biên giới, biến khu vực biên giới với các nước láng giềng thành khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Tiếp tục nỗ lực củng cố hợp tác với các nước trong việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Với cương lĩnh tranh cử rõ ràng, với những thành tựu phát triển kinh tế xã hội thời gian qua, cuộc bầu cử quốc hội lần này được xem là cơ hội để đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tiếp tục thực hiện đường lối của mình, đó là củng cố đoàn kết dân tộc, xây dựng một đất nước hòa bình, ổn định, thịnh vượng và nhiều phúc lợi cho người dân trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác