Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam: Chuyến thăm nhiều ý nghĩa

(VOV5) - Chuyến thăm là minh chứng để khẳng định cam kết của Hoa Kỳ, chính sách lâu dài và nhất quán của Hoa Kỳ về việc củng cố quan hệ với Việt Nam

Hôm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trumph bắt đầu thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam trong 2 ngày, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC. Chuyến thăm là minh chứng để khẳng định cam kết của Hoa Kỳ, chính sách lâu dài và nhất quán của Hoa Kỳ về việc củng cố quan hệ với Việt Nam, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ phù hợp với xu thế chung hiện nay.

Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam: Chuyến thăm nhiều ý nghĩa - ảnh 1 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. -Ảnh: VOV

Chuyến thăm, mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng lại mang ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi, đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Việc Tổng thống D. Trump chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á, không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tăng cường quan hệ song phương, hợp tác đa phương

Khu vực Châu Á được coi là động lực tăng trưởng toàn cầu và tại Châu Á, Việt Nam ngày càng được nhìn nhận là một quốc gia đang phát triển có tốc độ tăng trưởng ổn định nhờ các cải cách kinh tế cũng như đang thực hiện mạnh mẽ các cam kết về hội nhập kinh tế toàn cầu. Nhận định về chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống D.Trumph, chuyên gia phân tích quốc tế, tiến sĩ Trần Việt Thái, cho rằng: Thứ nhất, khuôn khổ quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện nay đã được định hình rất rõ nét. Quan hệ đối tác toàn diện có tầm chiến lược được thiết lập từ năm 2013 và hai bên có nhiều lợi ích chung trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và đang ngày càng phát triển. Thứ hai, Mỹ coi Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng ở khu vực và đó chính là lý do vì sao thôi thúc lãnh đạo Mỹ, đặc biệt là ông Donald Trumph đến Việt Nam sớm hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam: Chuyến thăm nhiều ý nghĩa - ảnh 2Tiến sĩ Trần Việt Thái trả lời phỏng vấn. 

Chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trumph cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông trong và ngoài nước. Bên lề các sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định chuyến thăm lần này mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn: Tổng thống Donald Trump khi đến dự Hội nghị cấp cao APEC 2017, đồng thời thăm cấp nhà nước đến Việt Nam chuyển đi thông điệp mạnh mẽ, cam kết của Mỹ đối với hợp tác, liên kết, thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Riêng đối với Việt Nam, mối quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ đã được xây dựng từ năm 2013 và mối quan hệ này đang tiếp tục phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực. Tôi cho rằng rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần này của ông D.Trumph sẽ tiếp tục để hai bên có cơ hội trao đổi làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phù hợp với xu thế chung hiện nay

Chia sẻ lợi ích chung, hướng tới tương lai

Nhìn tổng thể, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ hiện nay mở rộng trên hầu hết lĩnh vực. Song, cũng còn một số vấn đề còn tồn tại. Vì vậy, theo quan điểm của Tiến sĩ Trần Việt Thái, bên cạnh duy trì, thúc đẩy đà phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, chuyến thăm là dịp để hai bên tăng cường hiểu biết, chia sẻ những lợi ích chiến lược cũng như quan điểm chung đối với khu vực và thế giới:Chúng tôi tin rằng chuyến thăm cấp cao là bằng chứng để xây dựng lòng tin. Đó là minh chứng để khẳng định cam kết của Mỹ, chính sách lâu dài và nhất quán của Mỹ về việc củng cố quan hệ với Việt Nam, giúp Việt Nam xây dựng năng lực, phát triển kinh tế xã hội, hội nhập tốt hơn, tôn trọng sự khác biệt và quan trọng nhất là cùng hợp tác để chia sẻ những lợi ích chung. Tôi tin rằng chuyến đi này dù ngắn nhưng thông điệp chuyển đi là rất tích cực.

Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam: Chuyến thăm nhiều ý nghĩa - ảnh 3 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm chính thức cấp nhà nước Việt Nam trong 2 ngày, nhân dịp dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC. 

Lòng tin đã đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ vượt qua nhiều thử thách, đạt bước phát triển vượt bậc kể từ khi bình thường hóa quan hệ. Chuyến thăm của Tổng thống D.Trumph tới Việt Nam là dấu mốc quan trọng, tạo niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước vào một tương lai của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác