Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân

(VOV5) - Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Khi nền kinh tế gặp khó khăn, bên cạnh việc đảm bảo duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam vẫn khẳng định vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng thông qua việc đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp, đảm bảo đời sống vật chất tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động cộng đồng.

 Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân được hiểu là "sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững, thông qua những việc làm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và các thành viên gia đình họ, cho cộng đồng và toàn xã hội, theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế trong và ngoài nước, trách nhiệm xã hội lớn nhất của các doanh nghiệp, doanh nhân VN là phải duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho cộng đồng xã hội thông qua việc đảm bảo cung ứng hàng hóa tiêu dùng cho đất nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã cơ cấu lại các doanh mục đầu tư, kinh doanh, dành nguồn lực tập trung vào những mặt hàng mang lại lợi ích trước mắt và tiết giảm chi phí không cần thiết trong quản lý, tổ chức đổi mới quản lý sản xuất để nâng cao hiệu quả của công tác quản lý doanh nghiệp. Ông Huỳnh Văn Tâm, giám đốc công ty cổ phần Đồng Tâm tại Quảng Nam, cho biết: “Sau khi tính toán các chi phí, định mức trên từng đơn vị sản phẩm, chúng tôi lập hệ thống đo đếm từng đơn vị. Người công nhân phải biết được từng đơn vị sản phẩm là bao nhiêu  năng lượng ga, dầu, điện nước là bao nhiêu… Hằng năm đều phải suy xét trên cơ sở đó, nếu tăng lên thì phải xem xét để giảm chi phí”.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, doanh nhân - ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Thư - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Thiên Nam Hòa( người đang phát biểu). Nguồn: baomoi.com


Là doanh nghiệp kinh doanh điện máy, điện tử, bên cạnh hoạt động kinh doanh hiệu quả, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Thiên Nam Hòa tại Đồng Nai luôn quan tâm đến các hoạt động xã hội từ thiện, coi đó là trách nhiệm, nhiệm vụ đối với cộng đồng. Năm nay, công ty dành khoảng 2 tỷ VND để thực hiện chương trình trao học bổng cho học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và cứu trợ cho đồng bào gặp thiên tai, bão lũ trong cả nước. Ông Nguyễn Minh Thư, Phó Tổng giám đốc Công ty Thiên Nam Hòa, cho biết: “Chủ trương của lãnh đạo công ty Thiên Nam Hòa là giáo dục và hướng cho hơn 1.500 nhân viên của mình sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng xã hội. Với những chương trình từ thiện mà chúng tôi đã thực hiện vừa qua thì chúng tôi cũng cảm nhận là chúng tôi đã chia sẻ phần nào những khó khăn với đồng bào bị thiên tai, bão lũ, những hộ gia đình nghèo ở các địa phương”.

Không chỉ thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng trong nước, doanh nghiệp, doanh nhân VN còn thực hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng xã hội các nước láng giềng như xây nhà tình thương cho người nghèo, xây dựng trường học, trao học bổng cho con em nước bạn, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo. Công ty phân bón Năm Sao Campuchia, thành viên của Tổng công ty phân bón Năm Sao của Việt Nam đã nhiều lần tổ chức phát hàng cứu trợ cho đồng bào nghèo tại Campuchia, coi đó là trách nhiệm xã hội của công ty đối với cộng đồng nơi công ty kinh doanh, sản xuất. Trong một lần tổ chức cứu trợ cho người dân Campuchia, ông Trần Văn Nghĩa, Tổng Giám đốc công ty Năm Sao Campuchia chia sẻ:    “Chúng tôi có chương trình là trong đợt lũ lụt này tại 5 tỉnh của CPC, đặc biệt là tỉnh Kandan, nơi chúng tôi đầu tư, chúng tôi quan tâm đến đời sống nhân dân, nhất là các em học sinh và bà con nông dân nên đã phát động phong trào cứu trợ cho trẻ em và đồng bào nơi đây”.


 Mặc dù sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nhưng Công ty kiến trúc xây dựng Nhà Vui tại thành phố HCM vẫn có nhiều hoạt động từ thiện, cộng đồng trên địa bàn cả nước. Ông Nguyễn Như Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty, cho biết: “Tôi nghĩ rằng hiện nay rất nhiều doanh nhân và các lãnh đạo doanh nghiệp đã bắt đầu nhận thức và hiểu rằng doanh nghiệp và doanh nhân phải có một trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, mức độ nào đó, nó có thể là một mức độ không tuyệt đối nhưng nó cũng có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt trong thời điểm đất nước khó khăn này thì trách nhiệm được thể hiện qua việc họ đem lại, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đem lại giá trị cộng thêm, ngoài lương, thưởng mà người lao động nhận được, thì họ còn có trách nhiệm gắn kết và phát triển một môi trường bền vững cho gia đình của những người lao động”.

Trong bối cảnh khó khăn, việc các doanh nghiệp VN tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội đã mang lại những lợi ích thiết thực trong việc duy trì hình ảnh tốt đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân trong cộng đồng. Doanh nhân lo cho doanh nghiệp đồng nghĩa với trách nhiệm công dân xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn hiện nay, góp phần đưa nền kinh tế vượt qua những thách thức./.

Phản hồi

Các tin/bài khác